BẠN CẦN BIẾT CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

BẠN CẦN BIẾT CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN LỰA CHỌN NGHỀ NGHIỆP

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 10/04/2023

Định hướng nghề nghiệp là một bước ngoặt quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai mỗi người. Vì thế, bạn cần phải có một quá trình dài để nghiên cứu tìm hiểu và đưa ra quyết định thật đúng đắn. Để lựa chọn đúng thì chúng ta cần hiểu được định hướng nghề nghiệp là gì? Và những yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp? Cùng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (SAIGONACT) tìm hiểu ngay sau đây:

Định hướng nghề nghiệp: là tổng hợp những việc giúp bạn xác định được mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Có thể bạn nghĩ rằng việc làm này dư thừa, nhưng thực chất nó vô cùng cần thiết. Nếu như xác định được mục tiêu và định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn sẽ nhanh chóng tiếp xúc với lĩnh vực đầy tiềm năng và dễ dàng thành công hơn. Vậy khi lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai cần chú ý những yếu tố nào?

Sở thích và đam mê của bản thân

Là một trong những yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến sự lựa chọn nghề nghiệp đầu tiên chính là sở thích và đam mê của bản thân.  Nếu không dựa trên sự đam mê, sở thích bạn sẽ không làm bất cứ điều gì một cách nhiệt huyết tận tâm và không đủ nghị lực để vượt qua những khó khăn lúc bất trở. Ngược lại bản thân mình thực sự yêu thích về ngành nghề và công việc đó thì chúng ta có thể sáng tạo ra những ý tưởng tuyệt vời và có những phương pháp khắc phục khó khăn nhanh chóng. Do đó, hãy lắng nghe và khám phá bản thân của mình trước tiên, đây sẽ là một trong những bí quyết hàng đầu giúp bạn thành công.

Năng lực bản thân

Thực tế đã chứng minh, năng lực của bản thân ảnh hưởng rất lớn sự thành công trong tương lai. Do vậy, khi quyết định lựa chọn nghề nghiệp nào đó, bạn cần biết bản thân có năng khiếu gì và có phù hợp với ngành nghề đó hay không. Tuyệt đối không nên lựa chọn nghề nghiệp chỉ vì muốn hài lòng một ai đó, bởi khi không có đam mê yêu thích, không có năng lực bản thân sẽ không thể trụ vững lâu dài.

Sức khỏe

Sức khỏe cũng là yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý khi chọn lựa nghề nghiệp. Bởi có những nghề đòi hỏi cao về sức khỏe như phi công, giao thông vận tải, hội họa… Do đó, bạn cần xem xét tình trạng sức khỏe để có thể đi hết con đường học, bám trụ và thành công với nghề.

Nhu cầu của xã hội

Nhu cầu xã hội hay còn gọi là thị trường lao động, đây là yếu tố luôn biến đổi không ngừng và ảnh hưởng trực tiếp đến sự chọn lựa nghề nghiệp của bạn. Vì trong một giai đoạn nhất định nào đó, sẽ có một số ngành nghề cần nhiều nguồn nhân lực, nhưng sau vài năm khi nguồn cung nhân lực quá lớn sẽ dẫn đến tình trạng bão hòa và tăng nguy cơ thất nghiệp. Do đó, bạn cần tìm hiểu thông tin, xem xét nhu cầu xã hội của ngành nghề đó trước khi lựa chọn.

Ngoại hình

Bên cạnh những yếu tố như đam mê, sức khỏe, năng lực… thì ngoại hình cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi định hướng nghề nghiệp tương lai. Bởi có một số nghề thường đòi hỏi khá cao về ngoại hình như người mẫu, MC, diễn viên, tiếp viên hàng không…  Tuy nhiên, cũng có một số ngành nghề, ngoại hình chỉ là điều kiện cần nhưng không phải là yếu tố quyết định tất cả như: Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, nấu ăn, làm bánh, pha chế… Bởi nhà tuyển dụng thường chú ý đến kiến thức, kỹ năng tay nghề hơn vấn đề ngoại hình.

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Có rất nhiều yếu tố những yếu tố quan trọng nhất chính là phụ thuộc vào bản thân của bản. Do đó, hãy xác định rõ mục tiêu của bản thân từ đó khơi niềm đam mê và từng bước chinh phục mục tiêu đó. Hãy là chính mình trong mọi quyết định. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn phần nào xác định được định hướng cho bản thân. Chúc các bạn thành công.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

● Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.
● Địa chỉ: Số 70 Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM.
● Hotline: 0914 411 012
● Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn
● Điện thoại: 028 3883 1796
● Đăng ký xét tuyển: https://xettuyen.saigonact.edu.vn

N.T.L