KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH “HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH” CHUYÊN NGHIỆP – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

KỸ NĂNG CẦN CÓ ĐỂ TRỞ THÀNH “HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH” CHUYÊN NGHIỆP

Đăng bởi saigonact Ngày đăng: 29/03/2024

Bạn là người thích khám phá đây đó? Bạn yêu văn hóa nhiều vùng miền khác nhau? Và bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch? Sau đây, mời bạn đọc cùng SAIGONACT tìm hiểu để định hướng ngành nghề hấp dẫn này trong tương lai này nhé!

Thế nào là một hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch là người cần nắm vững những kiến thức lịch sử, địa lý, văn hóa,... của từng vùng miền trong và ngoài nước. Theo từng tour, hướng dẫn viên du lịch sẽ dẫn dắt du khách tham quan các địa điểm nổi tiếng. Đồng thời trình bày, giới thiệu và giải thích các thông tin đáng giá của điểm đến. 

Có thể nói, hướng dẫn viên du lịch là cầu nối giữa điểm tham quan và du khách. Không những mang đến thông tin bổ ích cho khách du lịch mà còn giúp du khách hiểu hơn về vùng đất mà họ đặt chân đến. Ngoài ra còn góp phần quảng bá hình ảnh và nét đẹp của từng địa danh đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Triển vọng của ngành du lịch những năm tới

Hiện nay, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn và có xu hướng phát triển dương trong tương lai. Chính vì được quan tâm và thu hút đầu tư, ngành du lịch ngày càng phát triển và chiếm vị trí quan trọng trong bản đồ kinh tế nước nhà. Hơn hết, nhu cầu tận hưởng những kỳ nghỉ dưỡng của người người nhà nhà ngày càng lớn cho thấy tiềm năng phát triển không ngừng của du lịch.

Bên cạnh đó, điểm mạnh của từng vùng miền đang được nghiên cứu và khai thác để mở rộng hành trình tham quan của du khách. Đặc biệt, đối với những miền hoang sơ, những nét đẹp tự nhiên do mẹ thiên nhiên ban tặng càng hấp dẫn và thu hút nhiều sự quan tâm. Không những vậy, cơ hội phát triển ngành và cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường tỷ lệ thuận với nhau. Do đó, mức lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với mức thu nhập của ngành nghề này sẽ được nâng cao.

Một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp cần

Trang bị kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ

Bên cạnh việc thành thạo tiếng mẹ đẻ cho những tour chào đón khách nhà, hướng dẫn viên du lịch cần biết ngôn ngữ khác, nhất là tiếng Anh. Ngoài ra, học thêm một vài ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức,... cũng rất cần thiết. Bởi lẽ, đây là những thị trường du lịch lớn tại nước ta. Hiểu về ngôn ngữ và văn hóa của các nước này là lợi thế để bắt kịp xu hướng hội nhập và phát triển.

Phong cách thuyết trình mang cá tính riêng

Hướng dẫn viên cần giao tiếp tốt cả về giao tiếp ngôn ngữ và giao tiếp phi ngôn ngữ. Trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, việc tạo ra sự khác biệt trong giao tiếp là điều cần thiết. Chẳng hạn, thái độ giao tiếp biểu thị bởi nụ cười tỏa nắng hay ký hiệu tay hoặc qua slogan mang nét đặc trưng riêng. Cũng có thể tạo nên khác biệt qua cách diễn đạt thông tin bằng một câu chuyện hay khuấy động bầu không khí.

Linh hoạt và nhạy bén trong mọi tình huống “dở khóc, dở cười”

Để hành trình tham quan của quý du khách được diễn ra thuận lợi, hướng dẫn viên du lịch cần nhạy bén với các rủi ro ngoài ý muốn. Hướng dẫn viên cần là người bình tĩnh, xem xét và chủ động đưa ra giải pháp cho mọi tình huống xảy ra. Bởi lẽ, trong chuyến hành trình chung này, hướng dẫn viên là người kinh nghiệm nhất, dẫn dắt và chăm lo cho cả đoàn.

Biết lập kế hoạch và quản lý thời gian

Trước khi tiến hành đi tour, hướng dẫn viên là người chuẩn bị nội dung cho toàn bộ chuyến đi. Do đó, kế hoạch càng chi tiết, rõ ràng càng tốt để tránh lọng cọng trong thực tế. Ngoài ra, phải quản lý khối lượng lớn các thành viên trong chuyến đi nên phải đảm bảo tránh xung đột. Cũng như phải tuân thủ thời gian theo lịch trình để đảm bảo đủ điểm đến theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, hướng dẫn viên cần trang bị thêm kỹ năng tổ chức teambuilding, hội trại hay trò chơi thú vị để kết nối nhóm du khách. Góp phần tạo không khí hòa đồng, sôi động và ghi dấu những kỷ niệm đẹp trong hành trình.

Kỹ năng truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội

Truyền thông là cách nhanh nhất để thúc đẩy sự phát triển của bản thân và doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Đối với ngành du lịch, truyền thông giúp doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng tiềm năng và tạo ra lợi nhuận. Không những vậy, truyền thông còn là sự giao thoa và nâng cao hiểu biết văn hóa của nhiều vùng miền trong khu vực và quốc tế. Mạng xã hội cũng hỗ trợ hướng dẫn viên mang nét đặc trưng của đất nước và con người Việt Nam đến gần hơn với du khách. Từ đó, thương hiệu và hình ảnh đất nước được biết đến rộng rãi hơn.

Ngành du lịch tại SAIGONACT

Du lịch là một trong những khối ngành đào tạo chủ chốt tại SAIGONACT. Do đó, chương trình đào tạo ngành hướng dẫn viên du lịch luôn được nâng cao và cập nhật mới phù hợp với thời đại. Bởi ngành nghề này không chỉ mang lại cơ hội việc làm cao mà còn chứa đựng nhiều kiến thức xã hội cần thiết.

Đương nhiên, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, sinh viên cần am hiểu về lịch sử, địa lý, văn hóa từng vùng miền. Cùng với đó là những tuyến điểm vùng du lịch và các loại hình du lịch. Đây là những kiến thức nền tảng của chuyên ngành này. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được chia sẻ thêm kinh nghiệm làm việc với khách hàng, giải quyết xung đột và xử lý tình huống khẩn cấp.

Đặc biệt, không thể thiếu những chuyến đi thực tế trong khoảng thời gian đồng hành cùng SAIGONACT. Các bạn sinh viên sẽ được thực hành lên kế hoạch cho một tour và tự trải nghiệm hành trình bản thân đã soạn. “Học đi đôi với hành”, SAIGONACTers sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất để theo đuổi ngành học hấp dẫn này.

Kết luận

SAIGONACT đã tổng hợp lại một số kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp. Nếu các bạn yêu thích ngành này, có thể theo dõi thông tin tuyển sinh 2024 mới nhất tại fanpage Trường chúng tôi nhé!

 

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.

  • Địa chỉ: 70 Tân Thới Nhất 8, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM
  • Hotline: 028 3535 0271 - 0911 201 940 – 0903 082 990
  • Email: tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn
  • Đăng ký xét tuyển: https://saigonact.edu.vn