NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA TỤC XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA TỤC XÔNG ĐẤT ĐẦU NĂM

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 17/01/2023

Trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, xông nhà đầu năm là một trong những nghi thức quan trọng dịp Tết. Nó ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ trong suốt cả năm. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của tục xông nhà ngày Tết như thế nào? Hãy cùng SAIGONACT tìm hiểu ngay sau đây:

Nguồn gốc của tục xông nhà đầu năm

Tục xông đất (hay còn gọi là xông nhà hay đạp đất) vào đầu năm mới là phong tục cổ truyền được dân tộc ta giữ gìn qua bao thế hệ. Xông đất ngày Tết bắt nguồn từ mong muốn của ông bà ta về một năm thuận buồm xuôi gió, bình an và tránh được những tai ương, xui xẻo.

Không ai nhớ tục xông nhà bắt nguồn từ khi nào, chỉ nhớ từ rất lâu ông bà ta đã xem xông nhà như một nghi thức không thể thiếu vào mỗi dịp tết cổ truyền dân tộc. Khi đã bước qua thời khắc giao thừa là có thể xông đất.

Ý nghĩa của việc xông nhà (xông đất) đầu năm

Việc lựa chọn được người hợp tuổi xông nhà đầu năm sẽ đem đến tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ suốt một năm. Vì vậy, nhiều gia đình tìm người xông nhà trước đó vài ngày với mong muốn có một năm may mắn, công danh, tài lộc, gia đình viên mãn.

Xông nhà vốn là nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt. Ở một khía cạnh nào đó, nó còn mang ý nghĩa thắt chặt tình cảm giữa con người với nhau, gắn bó tình làng nghĩa xóm. Những lời chúc may mắn, bữa cơm ấm áp đầu năm thay cho những lời nói yêu thương dành cho nhau.

Xông nhà còn được áp dụng nhiều trong các trường hợp như tân gia nhà mới, chuyển đến nơi ở mới, xông nhà xả xui, hoặc chỉ đơn giản là thanh tẩy không khí để vượng khí ngôi nhà được tốt hơn.

Hy vọng với bài viết được đúc kết từ kinh nghiệm xông nhà ngày Tết của ông bà truyền lại. Giúp bạn hiểu hơn về phong tục và truyền thống của người xưa. Tại sao chúng ta không tìm một người bạn hoặc bà con, hàng xóm xông nhà đầu năm để tăng thêm niềm vui và rộn ràng năm mới?

Chúc bạn có một năm mới an lành và hạnh phúc.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

● Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.

● Địa chỉ: Số 70 Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM.

● Hotline: 0914 411 012

● Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn

● Điện thoại: 028 3883 1796

● Đăng ký xét tuyển: https://xettuyen.saigonact.edu.vn

N.T.L