TOP 10 NGÀNH NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI ĐẾN NĂM 2023 – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

TOP 10 NGÀNH NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG TƯƠNG LAI ĐẾN NĂM 2023

Đăng bởi saigonact Ngày đăng: 28/03/2024
Nền kinh tế Việt Nam đang có những biến động tích cực, nhu cầu nhân lực của các ngành nghề giai đoạn 2024-2030 ngày càng tăng. Trong bài viết này SAIGONACT sẽ gợi ý 10 ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

Ngành Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm – An ninh mạng

Trong thời đại Internet phát triển, nhu cầu nhân lực có tay nghề trong các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm, an ninh mạng chưa bao giờ hết hot. Những tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Apple, Samsung,...đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao ở khắp nơi trên thế giới. Tại thị trường lao động Việt Nam, nhu cầu săn đón những chuyên gia trong lĩnh vực này cũng vô cùng khốc liệt. Những công ty Việt Nam cũng đang phát triển rất mạnh mẽ và nhu cầu nhân sự cho tương lai vô cùng lớn như Vsmart (Vingroup), FPT, Viettel, VNG, Tiki, CMC…

Ngành Truyền thông – Marketing

Bất kể lĩnh vực nào, các doanh nghiệp đều cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước, ngành truyền thông và Marketing trở nên càng kỳ quan trọng hơn bao giờ hết. Trong ngành này, có nhiều khối ngành nhỏ mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

Ngành Kỹ thuật, công nghệ, cơ khí, bán dẫn

Trước đây, Việt Nam chỉ là một quốc gia nhập khẩu ô tô và có hạn chế trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. Tuy nhiên, kể từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, đất nước đã ghi tên mình trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Nhu cầu của cả doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế không ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong các lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật, và bán dẫn.

Ngành Thương mại Quốc tế

Sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007 và ký kết Hiệp định EVFTA vào năm 2020, khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới đã thu hẹp. Đặc biệt, sau đợt dịch COVID-19, các quốc gia đang dần dịch chuyển chuỗi cung ứng đến Việt Nam. Đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Hồng Kông và Singapore lần lượt đứng sau (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự hiện diện của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam đang làm tăng nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực thương mại quốc tế.

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), Big Data

Kể từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo (AI) và Big Data xuất hiện, mọi quốc gia và công ty luôn khao khát tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, vẫn còn thiếu hụt nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá hiếm người hiểu biết sâu về lĩnh vực này. Do đó, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới đều tiếp tục nghiên cứu và tìm kiếm các ứng viên có khả năng áp dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất của người Việt cũng ngàng càng được nâng cao thì nhu cầu về nghỉ dưỡng, tạm lánh cuộc sống xô bồ tấp nập ngày càng tăng. Đặc biệt, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn tuy nhiên vẫn chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả. Chính vì thế, chuyên ngành này sẽ là cơ hội lớn cho bất kỳ ai đang có ý định theo đuổi ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch.

Ngành Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khoẻ, mỹ phẩm

Bên cạnh nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, những ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khoẻ cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân Việt Nam và trên thế giới. Ngành sẽ yêu cầu bạn thật sự đam mê và yêu thích nó, có tố chất để phát huy hết năng lực bản thân để phát triển sự nghiệp.

Ngành Công nghệ mới, vật liệu mới, năng lượng mới

Kinh tế thế giới phát triển, môi trường sống của con người ngày càng ô nhiễm và bị tàn phá nặng nề, dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các nguồn vật liệu mới thân thiện với môi trường ngày càng tăng. Chính vì thế, ngành này trong tương lai rất có triển vọng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới

Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính 

Ở bất kỳ quốc gia hay doanh nghiệp nào cũng cần có một bộ máy quản trị và quản lý để vận hành một cách hiệu quả. Các nhân sự được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu. Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản trị, học sinh cũng cần bổ sung thêm những kiến thức về marketing và kinh doanh. 

Ngành Thiết kế đồ hoạ, thời trang, kiến trúc 

Hiện nay, nhu cầu về cái đẹp đang ngày càng trở thành điều không thể thiếu với mọi lĩnh vực. Bên cạnh việc sản phẩm phải đạt chất lượng cao, việc có thiết kế đẹp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hình sự thành công của doanh nghiệp. Các ngành nghề liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,... đều luôn có nhu cầu lớn ở cả Việt Nam và trên toàn thế giới. 

Kết luận 

Hãy bắt đầu tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp cho bản thân càng sớm càng tốt. Thời gian chính là tài sản quý báu nhất, hãy tận dụng nó và bắt đầu hành trình tìm kiếm và chinh phục giấc mơ của bản thân ngay hôm nay nhé! Hy vọng với những chia sẻ của SAIGONACT sẽ giúp bạn lựa chọn được một trong các ngành nghề có triển vọng trong tương lai! 
 
Tại SAIGONACT với hơn 20 ngành học bám sát nhu cầu việc làm, các chuyên ngành HOT đa dạng: KHOA DU LỊCH, KHOA KINH TẾ, KHOA NGOẠI NGỮ, KHOA MỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP, KHOA CÔNG NGHỆ THÔNG TIN 
 
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN 
 
Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp. 
Địa chỉ: 70 Tân Thới Nhất 8, phường Tân Tới Nhất, quận 12, TP.HCM 
Hotline: 028 3535 0271 - 0911 201 940 – 0903 082 990