NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA NHẬT BẢN – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

NHỮNG NÉT ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA NHẬT BẢN

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 17/12/2022

 

Hiện nay, sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng rộng. Văn hóa Nhật Bản được thể hiện qua phim ảnh, ca nhạc, ẩm thực và phong cách làm việc chuyên nghiệp của người Nhật. Đã có rất nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động thương mại ở Việt Nam. Đồng thời, số lượng du học sinh người Việt đang sinh sống và học tập tại Nhật Bản đang ngày càng tăng. Người Việt ta thường có câu “nhập gia tùy tục”. Du học sinh sẽ dễ dàng hòa nhập vào đời sống Nhật Bản khi hiểu biết về phong cách làm việc của người Nhật.

Như chúng ta đều biết, Nhật Bản là quốc gia chịu ảnh hưởng thường xuyên của động đất, sóng thần, núi lửa…vậy mà ý chí kiên cường, bền bỉ và tinh thần đoàn kết của họ khiến cả thế giới phải nghiêng mình ngưỡng mộ. Tất cả điều đó đều bắt nguồn từ chính văn hóa của con người và khi nhắc đến Nhật Bản chúng ta sẽ nghĩ ngay những bản sắc riêng đó là trà đạo, Kimono, Rượu Sake, văn hóa giao tiếp, phong tục, tinh thần võ sĩ đạo…

Văn hóa Trà đạo ở Nhật Bản

Văn hóa Trà đạo ở Nhật Bản đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Với chúng ta đó là chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật thì cốc trà này trở nên đặc biệt hơn vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Họ tin rằng qua cách thưởng thức trà đạo có thể tìm được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ: “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là hòa bình; “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương mọi người; “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch” tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn.

Trang phục truyền thống Kimono

“Kimono” là một loại trang phục truyền thống của người Nhật và được xem là quốc phục của đất nước này. Người Nhật sử dụng trang phục Kimono từ rất lâu đời, dùng cho cả nam và nữ. Nhưng dần dần do sự du nhập của văn hóa phương Tây mà họ đã không còn sử dụng trang phục này thường ngày nữa mà chỉ mặc trong những dịp đặc biệt trong năm, lễ tết, sự kiện...

Điểm đặc biệt của Kimono dành phụ nữ chính là bạn không cần lo liệu mình có mặc vừa hay không vì Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình. Kimono có 2 loại: Tay rộng và tay ngắn. 

Văn hóa dùng Rượu Sake của người Nhật

Khi nhắc đến đất nước Nhật Bản, chúng ta chắc ai cũng nghĩ ngay đến loại rượu đặc trưng có từ xưa của xứ sở Phù Tang đó chính là rượu sake. Đây là loại rượu truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đạo lên men của người Nhật và đi kèm khá nhiều quy tắc. Dựa vào những thời điểm khác nhau mà người Nhật cũng sẽ sử dụng các loại rượu khác nhau. Trong văn hóa Nhật Bản, người trẻ phải rót rượu cho người già và khi có người rót rượu cho bạn, bạn cần phải giữ cốc rượu bằng 1 tay và tay kia kê dưới cốc để thể hiện phép lịch sự.

Văn hóa trong giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp truyền thống của người Nhật Bản, có những quy tắc và lễ nghi mà mọi người đều dùng trong cách ứng xử. Đặc biệt, tất cả lời chào của người Nhật bao giờ cũng đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Dựa theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình khác nhau. Người Nhật sử dụng 3 kiểu cúi chào sau: 

Kiểu cúi chào bình thường: Trong kiểu chào này, thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Kiểu Saikeirei: Kiểu chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Để thực hiện kiểu cúi chào Saikeirei, chúng ta cúi xuống từ từ và rất thấp để biểu thị sự kính trọng sâu sắc.

Kiểu khẽ cúi chào: Trong kiểu chào này, thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ cò những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào.

Văn hóa lễ nghi và phong tục 

Các lễ nghi và phong tục trong văn hóa Nhật Bản đã đóng góp không nhỏ trong quá trình hình thành nên những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản đồng thời cũng là cơ sở cho lối sống nề nếp và sự phát triển ổn định của xã hội, từ đó tạo nên một nền văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh.

Trong quá trình phát triển, văn hóa Nhật Bản không chỉ giữ gìn, phát triển bản sắc truyền thống văn hóa của mình mà còn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới chủ yếu từ Trung Quốc và phương Tây. Để rời từ đó mà người Nhật có thể tạo nên những nét độc đáo trong văn hóa.

Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản

Tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng về một lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải rèn luyện được các tính căn: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự. Nhờ vào các đức tính đó, mà từ một nước nghèo ở Đông Á, hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới 2 và thiên nhiên khắc nghiệt tàn phá, Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những nước có nền công nghiệp và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc

Sự giao thoa giữa văn hóa hiện đại và truyền thống đã tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản. Để giải thích điều này, có ý kiến cho rằng do đất nước Nhật Bản được bao quanh là biển đảo và chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào đã đào tạo cho xã hội một sự thống nhất về văn hóa. Bên cạnh đó cũng có ý kiến khác cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thiên tai của người Nhật.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

● Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.

● Địa chỉ: Số 70 Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM.

● Hotline: 0914 411 012

● Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn

● Điện thoại: 028 3883 1796

● Đăng ký xét tuyển: https://xettuyen.saigonact.edu.vn

N.T.L