NGÀY THỨ 10 TOUR XUYÊN VIỆT 2022 CỦA SV KHOA DU LỊCH SAIGONACT - Ngày – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
    94/11 Võ Oanh P.25 Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

NGÀY THỨ 10 TOUR XUYÊN VIỆT 2022 CỦA SV KHOA DU LỊCH SAIGONACT - Ngày 17 – 10 – 2022

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 18/10/2022

Ngày thứ 10 của hành trình xuyên Việt 24 ngày, đoàn SV khoa Du lịch SAIGONACT rời thành phố Lạng Sơn để đến với Ải Chi Lăng – Quỷ Môn Quan và Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào - Tuyên Quang, theo nội dung chương trình đã đề ra. 

Check in Ải Chi Lăng

Ải Chi Lăng là một quan ải nổi tiếng nơi quân dân Đại Việt từng nhiều lần chặn đứng vó ngựa xâm lược của giặc phương Bắc. Sáng nay, trong tiết trời mát lạnh của núi rừng biên ải, đoàn SV khoa Du lịch SAIGONACT đã đặt chân đến nơi đây trong niềm hứng khởi và lòng tự hào dân tộc. 

Nằm ở tỉnh Lạng Sơn, ải Chi Lăng là một thung lũng hẹp giữa hai dãy núi, phía Đông là dãy núi đất Bảo Đài – Thái Họa và phía Tây là núi đá Kai Kinh dựng đứng, có sông Thương chảy dọc theo thũng lũng. Xung quanh ải có những ngọn núi thấp như núi Hàm Quỷ, núi Phượng Hoàng, núi Kỳ Lân, núi Mã Yên. Hai đầu thung lũng được đóng lại bởi 2 vòng cung núi đất phía Đông và núi đá phía Tây, ngoài ra còn có lũy Hàm Quỷ phía Bắc và núi Ngõ Thề phía Nam, khoanh kín trong lòng ải Chi Lăng.

Theo các nguồn sử liệu Việt Nam, vào năm 1020, vua Lý Thái Tổ cho mở “đại lộ thông quốc” làm con đường đi sứ được thuận tiện, con đường này qua ải Chi Lăng, nơi có núi Hàm Quỷ được gọi là Quỷ Môn Quan. 

Năm 1077, quân Tống đưa 30 vạn chuẩn bị tiến đánh Đại Việt, Thái úy Lý Thương Kiệt đích thân đến Chi Lăng cùng phò mã Thân Cảnh Phúc bàn kế chặn quân Tống tại nơi đây.

Tháng 1/1285, ba cánh quân Mông cổ vượt qua biên giới tiến đánh Đại Việt lần thứ 2. Cánh thứ nhất do Thoát Hoan chỉ huy đến ải Chi Lăng, quân Đại Việt đã chuẩn bị sẵn thế trận tại Quỷ Môn Quan chờ đại quân Mông Cổ.

Ải Chi Lăng do vậy trở thành vị trí quan trọng trong cuộc chiến của người Việt chống lại các cuộc xâm lăng của Trung Quốc. Và ngày nay nó là chứng tích của lịch sử giữ nước của dân tộc ta.

Check in Ải Chi Lăng và Quỷ Môn Quan, đoàn đã chụp rất nhiều ảnh lưu niệm nơi của ải lịch sử này.

Tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào

Tạm biệt vùng biên ải Chi Lăng – Lạng Sơn, đoàn tiếp tục hành trình về thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang để tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào. Tại vùng đất từng là ATK, từng được gọi là thủ đô gió ngàn của cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân xâm lược Pháp, đoàn SV khoa Du lịch SAIGONACT đã được nhân viên khu Di tích hướng dẫn tham quan và giới thiệu đầy đủ về lịch sử hình thành và tồn tại của chiến khu Tân Trào. 

Các SV trong đoàn đã bồi hồi xúc động khi tận mắt nhìn thấy lán Nà Nưa nơi Bác Hồ từng ở trong vòng 3 tháng để lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam, tiến tới Tổng khởi nghĩa tháng 8 năm 1945 thắng lợi. Cùng với đó là cây đa Tân Trào, là mái đình Hồng Thái... 

Khu di tích lịch sử Tân Trào - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các cơ quan Trung ương ở và làm việc trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nằm trên địa bàn các xã: Tân Trào, Minh Thanh, Trung Yên, Bình Yên, Lương Thiện (huyện Sơn Dương); Kim Quan, Trung Sơn, Hùng Lợi, Trung Minh, Đạo Viện, Công Đa, Phú Thịnh (huyện Yên Sơn). Đây cũng là địa bàn giáp gianh giữa hai tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. 

Ngày thứ 10 trong hành trình xuyên Việt 24 ngày thật sự là một nội dung mang tính lịch sử vô cùng lớn lao đối với những SV khoa Du lịch SAIGONACT.

Hôm nay các SV đều thực hiện vẽ sơ đồ tuyến và tiếp tục đăng kí đề tài, thuyết trình trên xe và ngoài tực địa. Tất cả đều diễn ra nghiêm túc và đầy đủ dưới sự hướng dẫn của GV chuyên môn. 

Tối đoàn nghỉ lại khách sạn Mai Sơn TP Tuyên Quang. 

Ảnh:

 Check in Ải Chi Lăng và Quỷ Môn Quan, Lạng Sơn

HTS