NGÀNH LOGISTICS NGÀNH HỌC BẮT KỊP XU HƯỚNG TOÀN CẦU HÓA – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

NGÀNH LOGISTICS NGÀNH HỌC BẮT KỊP XU HƯỚNG TOÀN CẦU HÓA

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 03/12/2022

 

Thuật ngữ Logistics vẫn còn khá mới mẻ với các bạn trẻ Việt Nam. Mặc dù ra đời chưa lâu nhưng Logistics đã dần khẳng định được vai trò của ngành này đối với nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Thuộc trong nhóm 12 ngành nghề được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên và hỗ trợ phát triển. Chính vì thế, hiện nay người học và quan tâm đến ngành Logistics ngày càng nhiều.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Logistics là dịch vụ cung cấp, vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng. Bên cạnh nghiệp vụ giao – nhận, ngành Logistics còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì, đóng gói, kho bãi, lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, thủ tục hải quan…

Quản trị Logistics (Logistics Management) là quá trình hoạch định, thực hiện và kiểm soát có hiệu lực, hiệu quả việc chu chuyển và dự trữ hàng hóa, dịch vụ… và những thông tin có liên quan, từ điểm đầu đến điểm cuối cùng với mục tiêu thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngành Quản trị Logistics là một ngành học rất rộng bao gồm:

Hệ thống thông tin: bao gồm thông tin trong nội bộ từng tổ chức (doanh nghiệp, nhà cung cấp, khách hàng của doanh nghiệp), thông tin trong từng bộ phận chức năng (Logistics, kĩ thuật, kế toán - tài chính, marketing, sản xuất...).

Dịch vụ khách hàng: là các biện pháp trong các hệ thống Logistics được thực hiện sao cho giá trị gia tăng được cộng vào sản phẩm đạt mức cao nhất với tổng chi phí thấp nhất.

Quản trị vật tư: Nếu dịch vụ khách hàng là đầu ra của quá trình logistics thì quản trị vật tư là đầu vào của quá trình này. Tuy không trực tiếp tác động đến người tiêu dùng nhưng nó có vai trò quyết định đối với toàn bộ hoạt động logistics. Bởi không có nguyên vật liệu tốt thì không thể cho ra sản phẩm tốt.

Dự trữ: Để đảm bảo cho quá trình sản xuất liên tục, nhịp nhàng thì phải tích lũy lại một phần sản phẩm hàng hóa ở mỗi giai đoạn của quá trình vận động từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng.

Vận tải: Nguyên vật liệu, hàng hoá... chỉ có thể đi từ nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng nhờ các phương tiện vận tải. Vì thế, vận tải đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động Logistics.

Kho bãi: là một bộ phận của hệ thống logistics, là nơi cất giữ nguyên nhiên liệu vật liệu, thành phẩm trong suốt quá trình chu chuyển từ điểm đầu đến điểm cuối

Quản trị chi phí: là chuỗi tích hợp nhiều hoạt động kinh tế nhằm tối ưu hóa vị trí và quá trình chu vận, dữ trừ hàng hóa từ đầu đến cuối cùng. Nên nếu giảm chi phí tùy tiện ở từng hoạt động riêng lẻ, chưa chắc đã đạt được kết quả như mong muốn.

Vậy học Quản trị Logistics sẽ học những gì?

Ngoài những chuyên ngành phổ biến như: Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị khởi nghiệp, Quản trị doanh nghiệp thì Quản trị Logistics hiện là chuyên ngành nhận được không ít sự quan tâm trong xu thế hội nhập kinh tế như hiện nay. Quản trị Logistics mang đến cho bạn các kiến thức và kỹ năng liên quan đến chuỗi cung ứng vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ hàng hóa với nhiều phương thức khác nhau như đường bộ, đường sắt và đường biển.

Sinh viên sẽ hiểu sâu hơn về kinh tế logistics, quản trị nhân sự, luật vận tải, quản trị logistics, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị hệ thống phân phối, giao nhận vận tải, khai thác vận tải đa phương thức, nghiệp vụ tài chính, kế toán trong các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics. Thêm vào đó, khối lượng kiến thức về marketing quốc tế, quản trị chiến lược, xây dựng – quản lý hệ thống kho bãi và các điểm kết nối kho bãi...sẽ được cung cấp đầy đủ cho sinh viên.

Cơ hội việc làm khi học Logistics

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Logistics có thể đảm nhận một số vị trí sau:

-  Nhân viên Logistics tại các doanh nghiệp làm dịch vụ logistics, doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải đa phương thức và các doanh nghiệp dịch vụ vận tải, giao nhận…

-  Nhân viên ở các phòng ban nghiệp vụ chuyên môn như: phòng kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng, kinh doanh quốc tế, kho vận…

-  Nhân viên giao nhận, quản lý kho hàng, quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh xuất nhập… tại các doanh nghiệp thương mại, công ty xuất nhập.

-  Tư vấn chiến lược logistics và chuỗi cung ứng.

-  Phân tích và đưa ra các giải pháp tối ưu hóa hoạt động logistics.

Hy vọng với những chia sẻ bổ ích về ngành Quản trị Logistics mà SAIGONACT  đã chia sẻ, sẽ truyền tải nguồn cảm hứng và tiếp thêm niềm động lực cho những bạn đam mê lĩnh vực này. Với mong muốn được đồng hành cùng các bạn trẻ đam mê ngành Quản trị Logistics, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn là nơi đào tạo uy tín chất lượng với chương trình đào tạo chuyên sâu thực hành lên đến 70%. Còn chần chừ gì không đăng ký ngay để trở thành sinh viên của SAIGONACT với nhiều chính sách ưu đãi.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.

● Địa chỉ: Số 70 Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM.

● Hotline: 0914 411 012

● Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn

● Điện thoại: 028 3883 1793 - 028 3883 1796

● Đăng ký xét tuyển: https://xettuyen.saigonact.edu.vn

N.T.L