HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH  VÀ NHỮNG YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGHỀ – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH  VÀ NHỮNG YÊU CẦU ĐỐI VỚI NGHỀ

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 03/01/2023

Du lịch là một công nghiệp không khói đang được nhiều nước chú trọng phát triển và đầu tư trong đó Việt Nam. Song hành cùng ngành Du lịch thì Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành được xếp vào TOP có nhiều triển vọng trong tương lai. Liệu bạn có dám thử sức chinh phục và theo đuổi ngành Hướng dẫn viên không?

Vậy Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là những người dùng kiến thức chuyên môn của mình về Văn hóa, xã hội, phong tục tập quán… để thuyết minh hay giải thích lại cho du khách hiểu rõ về nơi họ đến. Hướng dẫn viên du lịch là những người được đào tạo qua các trường lớp liên quan đến du lịch. Là người được cấp thẻ hướng dẫn và được các Công ty Lữ hành tuyển dụng vị trí việc làm du lịch, và làm theo các điều khoản trong hợp đồng để giúp công ty thu về lợi nhuận, dựa vào đó công ty sẽ trả lương hàng tháng cho người Hướng dẫn viên du lịch.

Đặc điểm của Hướng dẫn viên du lịch

Trong thực tế, Hướng dẫn viên không chỉ đơn thuần là người hướng dẫn mà họ còn đảm nhận nhiều vai trò khác như: Giáo viên hướng dẫn, người kể chuyện, người chịu trách nhiệm với đoàn trong suốt chuyến đi… Chuyến du lịch được đánh giá là thành công hay không là do có truyền được cảm hứng cho du khách, làm thỏa mãn nhu cầu tham quan…Và một trong những yêu cầu đối với Hướng dẫn viên như sau:

Đòi hỏi kiến thức chuyên môn

Du lịch là một ngành đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, luôn luôn học hỏi để củng cố thêm mảng kiến thức của mình hoàn thiện. Ở các cơ sở đào tạo chỉ dạy cho bạn những kiến thức về chuyên ngành, còn những kiến thức liên quan thì bạn phải tự tìm hiểu thêm. Có câu: “học, học nữa, học mãi” để kiến thức về du lịch của bạn thêm phong phú thì bạn phải tự tìm hiểu thêm.

Kiến thức nghiệp vụ

Tuy bạn là người luôn làm việc trong môi trường tự do với khách hàng của mình, những người Hướng dẫn viên du lịch luôn phải làm việc một cách chuyên nghiệp. Quản lý chuyến đi một cách chuyên nghiệp thể hiện sự tín nhiệm đối với khách hàng và khả năng xử lí tình huống. Một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần có khả năng trả lời được những câu hỏi và thắc mắc của du khách. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở nền tảng để giúp bạn phát triển và thăng tiến lên những nấc cao hơn trong sự nghiệp của mình. Để có được kiến thức nghiệp vụ vững chắc nhằm tự tin xử lý mọi tình huống trong quá trình hướng dẫn du khách, một môi trường học tập chất lượng chính là điều cần thiết cho những ai muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch. 

Giọng nói – Kỹ năng thuyết trình

“Khéo ăn khéo nói có được thiên hạ” bạn đã đọc quyển sách đó chưa? Nếu giọng nói của bạn làm người nghe phải nghiêng mình, chăm chú lắng nghe thì chuyến đi đó của bạn mới thật sự có hiệu quả. Để tạo được ấn tượng tốt ban đầu cho khách hàng thì điều đầu tiên bạn phải nói đủ lớn để khách hàng nghe được với lượng âm thanh vừa đủ, không quá to cũng không quá nhỏ, như vậy bạn đã ghi được điểm đầu tiên rồi đấy. Một Hướng dẫn viên giỏi nghiệp vụ vừa phải nắm bắt được tâm lý du khách, vừa phải thông thuộc các kỹ năng thuyết trình và tạo được cảm hứng trong những bài giới thiệu. Nếu chỉ đơn giản truyền tải thông tin bằng một giọng văn “ru ngủ” theo những nội dung đã được chuẩn bị sẵn, sự nhàm chán từ phía du khách là kết quả tất yếu sẽ xảy ra.

Đòi hỏi lòng nhiệt huyết, yêu nghề

Tuy có những trở ngại nghề nghiệp nhất định, nhưng nhìn chung, nghề hướng dẫn viên du lịch phải tiếp xúc với khách hàng trong tâm thế của người phục vụ có thái độ nhiệt tình, chu đáo. Vì vậy, những ai theo đuổi lĩnh vực này cần phải luôn ở trạng thái ổn định khi làm việc về thể chất lẫn tinh thần để có thể mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

● Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.

● Địa chỉ: Số 70 Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM.

● Hotline: 0914 411 012

● Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn

● Điện thoại: 028 3883 1796

● Đăng ký xét tuyển: https://xettuyen.saigonact.edu.vn

N.T.L