ĐẶC ĐIỂM CỦA NGHỀ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

ĐẶC ĐIỂM CỦA NGHỀ HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 16/11/2022

Hướng dẫn viên du lịch là một trong số những ngành được yêu thích với cơ hội khám phá nhiều vùng đất mới, học hỏi nhiều điều mới lạ và gặp gỡ tạo dựng được nhiều mối quan hệ. Thế nhưng đây là một ngành nghề đòi hỏi sự am hiểu kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ. Cùng SAIGONACT tìm hiểu những đặc điểm của Hướng dẫn viên du lịch trong bài viết dưới đây:

Những đặc điểm của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Thời gian làm việc không cố định

Bản chất của ngành du lịch là tính thời vụ. Đây là công việc không có thời gian làm việc cố định bao gồm quá trình đón khách, giải quyết vấn đề phát sinh của khách, tiễn khách…Đôi khi vì một lý do đột xuất, hướng dẫn viên phải luôn trong tư thế sẵn sàng giải quyết mọi phát sinh từ khách hàng, ngay cả sau khi đã tiễn đoàn khách kết thúc chuyến đi.

Đòi hỏi lòng nhiệt huyết, yêu nghề

Tuy có những trở ngại nghề nghiệp nhất định, nhưng nhìn chung, nghề Hướng dẫn viên du lịch phải tiếp xúc với khách trong tâm thế của người phục vụ có thái độ nhiệt tình, chu đáo. Hướng dẫn viên chính là người đại diện cho tổ chức kinh doanh du lịch, rộng hơn là đại diện cho ngành và cho cả một quốc gia. Vì vậy, những ai theo đuổi lĩnh vực này cần phải luôn ở trạng thái ổn định khi làm việc về thể chất lẫn tinh thần để có thể mang đến giá trị trải nghiệm tốt nhất dành cho du khách.

Một số yêu cầu của nghề Hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một trong những kỹ năng quan trọng của HDV chính là truyền tải thông tin đến du khách. HDV giỏi nghiệp vụ là phải vừa nắm bắt được tâm lí du khách vừa thông thạo kỹ năng thuyết trình và tạo được cảm hứng trong bài thuyết minh. 

Kỹ năng tổ chức

Một chương trình tour thường được lên sẵn kế hoạch thời gian, địa điểm vui chơi, ăn ở nghỉ ngơi… những điều đó không có nghĩa lúc nào bạn cũng rập khuôn theo kế hoạch đó và triển khai một cách máy móc. Một chuyến đi được đánh giá là thành công là đọng lại nhiều cảm xúc và thỏa mãn được nhu cầu của du khách. Như vậy lịch trình và địa điểm đến chỉ là một phần của hành trình, HDV cần phải biết linh động sắp xếp bố trí sao cho hợp lí với bối cảnh thực tế, biết “ thổi hồn” vào chuyến đi để mang đến chất lượng dịch vụ hơn cả mong đợi của du khách.

Kỹ năng về ngoại ngữ

Nếu bạn muốn trở nên xuất sắc các bạn không thể dừng lại ở việc thành thạo các kỹ năng cơ bản. Đây được coi là yếu tố giúp bạn tiến xa hơn trong nghề Hướng dẫn viên du lịch. Và khi bạn có thêm một thứ ngôn ngữ sẽ giúp quá trình giao tiếp với du khách nước ngoài trở nên dễ dàng và hiệu quả công việc cao hơn.

Kiến thức nghiệp vụ vững chắc

Một Hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần có khả năng trả lời được những câu hỏi và thắc mắc của du khách. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở nền tảng để giúp bạn phát triển và thăng tiến lên những nấc cao hơn trong sự nghiệp của mình. Để có được kiến thức nghiệp vụ vững chắc nhằm tự tin xử lý mọi tình huống trong quá trình hướng dẫn du khách, một môi trường học tập chất lượng chính là điều cần thiết cho những ai muốn trở thành Hướng dẫn viên du lịch. 

Với mong muốn đồng hành cùng các bạn trẻ đam mê du lịch, thích xê dịch Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn là nơi đào tạo uy tín chất lượng về ngành Hướng dẫn du lịch với chương trình đào tạo chuyên sâu thực hành lên đến 70% sinh viên được thực tập kiến tập khi còn ngồi trên giảng đường. Với những tín đồ du lịch còn chần chừ gì không đăng ký ngay để trở thành những Hướng dẫn viên du lịch tương lai của SAIGONACT

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

● Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.
● Địa chỉ: Số 70 Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM.
● Hotline: 0914 411 012
● Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn
● Điện thoại: 028 3883 1793 - 028 3883 1796
● Đăng ký xét tuyển: https://xettuyen.saigonact.edu.vn

N.T.L