BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ NGÀNH CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT Ô TÔ

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 11/01/2023

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô là một trong những ngành nghề đang thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước. Bởi các hãng ô tô lớn đang đầu tư mạnh vào Việt Nam. Theo dự đoán, ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ nhanh chóng vươn lên nằm trong top những ngành nhu cầu lao động lớn và trở thành ngành xu thế cho thế hệ gen Z.

Ngành Công nghệ Ô tô

Trong những năm qua ngành Công nghệ ô tô là ngành phát triển được đông đảo thí sinh lựa chọn, để đáp ứng nguồn nhân lực cũng như xây dựng và tạo tiền đề cho khối ngành công nghệ kỹ thuật Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (SAIGONACT) đã đưa vào chương trình đào tạo và giảng dạy ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô. Nhằm tiếp cận các bạn sinh viên đang quan tâm đến khối ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô của SAIGONACT, dưới dây là một số nội dung sơ lược về khối ngành Kỹ thuật để các bạn tân sinh viên có thể tìm hiểu rõ hơn về ngành mà các bạn quan tâm.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô liên quan đến các yếu tố như kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử, phần mềm và an toàn, ứng dụng để thiết kế, sản xuất và vận hành xe gắn máy, xe du lịch, xe tải và xe buýt và các hệ thống nhỏ trên ô tô.

Theo học ngành Công nghệ Ô tô, ngoài các kiến thức về công nghệ kỹ thuật cơ khí, các bạn còn được trang bị các kiến thức về Máy và Tự động thủy khí, Máy nâng chuyển - Trang bị thuỷ khí trên ô tô - Thiết kế và Tính toán động cơ ô tô - Sử dụng và Sửa chữa ô tô - Trang bị điện và Hệ thống điện tử trên ô tô - Công nghệ khung vỏ ô tô - Chẩn đoán trạng thái ô tô…

Có thể nói, trên một chiếc ô tô có hàng trăm ngàn chi tiết máy được lắp ráp lại mới đi đến hoàn chỉnh. Để chế tạo một chiếc ôtô cần phải trải qua nhiều quá trình từ chế tạo đến lắp ráp và cần rất nhiều nhân lực. Bạn có thể là một công nhân trực tiếp lắp ráp hay chế tạo các chi tiết cơ khí hay một kỹ sư quản lý một quy trình trong hệ thống sản xuất.

Những tố chất thích hợp với ngành

Để làm tốt công việc kỹ thuật này có lẽ cái cần đầu tiên là sức khỏe. Bạn cần có sức khỏe tốt để hoàn thành công việc mỗi ngày. Bạn có thể sẽ phải cầm bulong siết rất nhiều ốc, cầm búa gò các chi tiết đúng vị trí hay chỉ đơn giản là gá đặt các bộ phận kim loại. Đặc thù của nghề phù hợp với nam giới hơn vì vậy mà ít thấy bóng hồng nào trong một phân xưởng cơ khí.

Thứ nhì là bạn phải luôn cẩn thận cho dù công việc của bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày. Bạn có thể là người công nhân bảo dưỡng hay làm ở bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sai lầm nhỏ của bạn có thể sẽ làm chất lượng sản phẩm bị giảm sút nghiêm trọng. Nếu bạn là người kỹ sư thì sự kỹ càng trong công việc còn quan trọng hơn vì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm trong các điểm hỏng hóc của sản phẩm.

Để làm tốt bất cứ việc gì cũng cần sự yêu thích, đam mê. Nếu lúc nhỏ bạn hay tự mở tung chiếc xe hơi đồ chơi của bạn chỉ để xem bên trong nó là gì hay bạn luôn tò mò nguyên lý hoạt động của động cơ xe máy của bạn hoạt động ra sao, rất có thể bạn sẽ là một kỹ sư ôtô rất giỏi sau này đấy.

Công việc của một kỹ sư ô tô

Công việc của một kỹ sư ô tô thường được chia làm 3 nhóm chính: kỹ thuật sản phẩm, kỹ thuật phát triển và kỹ thuật chế tạo.

Kỹ sư sản phẩm (hay còn gọi là kỹ sư thiết kế) thiết kế các thành phần, các hệ thống (ví dụ như kỹ sư phanh, kỹ sư accu). Kỹ sư này thiết kế và kiểm tra thiết bị xem nó có đạt được yêu cầu đặt ra hay không, vật liệu có đạt được độ bền hay không…

Kỹ sư phát triển cung cấp các thuộc tính của ô tô. Họ có thể cung cấp cho kỹ sư thiết kế về độ cứng của lò xo để cho xe hoạt động như mong muốn trong các điều kiện đường xá.

Kỹ sư chế tạo xác định nó tạo ra bằng cách nào thông qua các khâu của quá trình sản xuất các chi tiết từ bản vẽ kỹ thuật.

Khi ngày nay xã hội ngày càng hiện đại, mở cửa hội nhập với thế giới vì việc lựa chọn nghề nghiệp cho đúng đắn là vô cùng quan trọng. Nếu bạn không xác định sớm ngay từ bây giờ sẽ khiến bản thân rơi vào tình trạng mất phương hướng. Còn chần chừ gì không tham khảo ngay về các chương trình đào tạo và chính sách học bổng ưu đãi hấp dẫn tại SAIGONACT. 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
TRƯỜNG CAO ĐẲNG VĂN HÓA NGHỆ THUẬT VÀ DU LỊCH SÀI GÒN

● Thông tin chi tiết liên hệ và nộp hồ sơ tại: Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông – Quan hệ doanh nghiệp.
● Địa chỉ: Số 70 Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM.
● Hotline: 0914 411 012
● Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn
● Điện thoại: 028 3883 1796
● Đăng ký xét tuyển: https://xettuyen.saigonact.edu.vn
N.T.L