10 PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ VÀ KHOA HỌC NHẤT – Saigonact
 • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
 • 02835350271 - 0911201940-0903082990
 • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

10 PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ VÀ KHOA HỌC NHẤT

Đăng bởi Saigonact Ngày đăng: 06/10/2022

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội thì việc học tập đóng một vai trò vô cùng quan trọng, chỉ có học tập mới giúp con người không bị lạc hậu. Khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường chính là quãng thời gian quý báu để mỗi cá nhân tự trau dồi kiến thức. Vậy làm thế nào để xây dựng được một kế hoạch học tập hiệu quả? Chắc chắn câu trả lời là phải hình thành được một kế hoạch rõ ràng và phù hợp với bản thân rồi.

 

 • Xác định được mục tiêu học tập

Trong bất cứ việc gì, dù là học tập hay trong công việc thì việc xác định mục tiêu là rất quan trọng. Bạn chẳng thể đạt được thành công nếu không có mục tiêu đúng đắn và rõ ràng, bạn học như thế nào, học để làm gì, mục tiêu bạn hướng đến trong học tập là gì. Khi có mục tiêu rồi thì chúng ta chỉ cần bắt tay vào thực hiện thôi.

Cần có một thái độ nghiêm túc với việc học, đừng chỉ học theo cảm hứng điều đó sẽ không đem lại hiệu quả học tập lâu dài. Khi học cần phải đạt được mục tiêu đã đề ra.

 • Sử dụng thời gian hiệu quả

Việc có một thời khóa biểu cho việc học là rất cần thiết. Xác định rõ thời gian cụ thể bạn sẽ học những môn nào và đảm bảo sẽ hoàn thành đúng hạn. Thời gian học tập cần được cân bằng với thời gian tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động giải trí…Hãy chia nhỏ thời gian trong ngày ra, sau đó sắp xếp môn học một cách hợp lý. Ưu tiên những điều cần thiết, làm chủ bản thân và tránh xa những điều làm lãng phí thời gian.

 • Không học nhồi nhét

Việc học tập là cả một quá trình dài hấp thụ nhiều kiến thức chứ không phải ngày một ngày hai là có thể tiếp nhận một lượng kiến thức khổng lồ. Hãy học tập một cách thông minh, đừng nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu cùng một lúc, điều này sẽ khiến cho bạn dễ chán nản và bỏ cuộc. Quên đi câu nói “ Một đêm trước khi thi mới học” ngay nhé! Điều này sẽ làm cho căn bệnh lười biếng của bạn ngày càng khó cứu chữa đấy.

 • Ăn uống, ngủ nghỉ đầy đủ

Học tập là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, thế nhưng đừng học nhiều quá mà quên ăn uống, ngủ nghỉ điều độ nhé. Việc học quá nhiều sẽ khiến bạn mệt mỏi và thậm chí là suy nhược cơ thể. Xây dựng cho bản thân một thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và chế độ ngủ nghỉ hợp lí.

 • Học nhóm

Tự tìm cho mình một nhóm học, mỗi người sẽ có một điểm mạnh riêng. Việc học cùng nhau sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm khác nhau và mọi người có thể dễ dàng trao đổi kiến thức bài học cho nhau. Việc học nhóm cũng giúp chúng ta nhớ kiến thức rất lâu. Thế nhưng việc học nhóm cũng nên dừng từ 3-4 người, nếu quá đông dẫn đến khó tập trung.

 • Tận dụng các phương tiện như Mạng Internet, Sách

Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ nên chúng ta hãy tận dụng phương tiện này ngay và luôn nhé. Ngoài bài học trên lớp, trong sách vở chúng ta có thể tham khảo thêm kiến thức ở trên mạng để có cách nhìn nhận sâu sắc và đúng đắn hơn. Và hãy nhớ rằng chúng ta nên sử dụng intetnet một cách hiệu quả không nên lạm dụng và phụ thuộc vào nó quá nhiều.

 • Kỷ luật khi học, tạo động lực học

Khi học hãy dành toàn bộ tâm trí, tập trung để học cho hiệu quả, đừng để điện thoại, ti vi hay bất cứ niềm vui nhất thời nào khiến bạn xao nhãng. Việc kỷ luật trong học tập sẽ giúp bạn dễ tiếp cận được thành công trong cuộc sống.

“ Tự học” là một kỹ năng mà tất cả chúng ta cần nên rèn luyện, phụ thuộc vào việc học trên giảng đường, không tham khảo thêm sách bên ngoài, không tự học sẽ chẳng giúp bạn có thể tiến bộ trong học tập.

 • Tạo không gian học tập thoải mái

Hãy loại bỏ hoặc giảm thiểu những tiếng ồn có thể gây ảnh hưởng đến việc học tập của bạn. Không gian học tập nên là những nơi yên tĩnh, bạn có thể tìm đến thư việc hoặc tự tạo cho mình không gian học tập.

 • Tìm cho bản thân phương pháp ghi nhớ hiệu quả

Mỗi người sẽ có một cách ghi nhớ khác nhau thế nên bạn cần xác định cho bản thân một phương pháp ghi nhớ. Có thể sử dụng cách hệ thống kiến thức bằng Sơ đồ tư duy, đây là một cách để ghi nhớ chi tiết hay phân tích một vấn đề ra thành một dạng lược đồ phân nhành. Phương pháp này khai thác khả năng ghi nhớ và liên hệ bài học một cách logic.

 • Phải ứng dụng kiến thức để thực hành

Một trong những câu nói chúng ta nghe nhiều nhất ở đây chính là học đi đôi với hành. Học “đi đôi” kết hợp với hành cho nhận thức và hành động của con người có tính thống nhất, bổ sung cho nhau, làm cho cái ta học được trở nên sâu sắc và vững chắc, hành động của ta có cơ sở khoa học, sẽ trôi chảy, dễ dàng, có thể logic và sáng tạo, để đạt tới kết quả cao. Cho nên hãy học tập một cách nghiêm túc, học để ứng dụng ra cuộc sống bên ngoài chứ đừng học đối phó.

Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp được các bạn phần nào trong vấn đề học tập. Nếu có bất cứ thắc mắc nào đừng ngần ngại để lại câu hỏi hoặc liên hệ với Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn

Fanpage: https://www.facebook.com/saigonact2006

Hotline: 0914411012

Email: tuyensinh@saigonact.edu.vn

N.T.L