NHỮNG TRẢI NGHIỆM CHỈ CÓ KHI DU HỌC HÀN QUỐC – Saigonact
  • 70 Tân Thới Nhất 8, P. Tân Thới Nhất, Q. 12 , TPHCM
  • 02835350271 - 0911201940-0903082990
  • tuyensinhsaigonact@saigonact.edu.vn

NHỮNG TRẢI NGHIỆM CHỈ CÓ KHI DU HỌC HÀN QUỐC

Đăng bởi Admin Ngày đăng: 23/09/2023

 

Đi tới bất kỳ quốc gia nào, sự khác biệt về văn hóa luôn là khó khăn đầu tiên mà các bạn phải đối mặt không chỉ là đi du học ở Hàn Quốc. Sự khác biệt đó thể hiện từ văn hóa, ngôn ngữ, lối sống cho đến phương diện ẩm thực, thời trang… Chính điều này đã rèn luyện cho các bạn du học sinh một khả năng đó là ứng biến với những khác biệt trong môi trường mới. Dưới đây là những trải nghiệm thú vị nhưng cũng không kém phần khó khăn mà chỉ có khi đi du học Hàn Quốc.

1. Cảm nhận rõ rệt được văn hóa hiếu học tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước được xếp thứ hạng cao về giáo dục, tấm bằng mà các trường Đại học tại đây cấp được trân trọng. Tại vì đất nước Hàn Quốc đã có tinh thần hiếu học, ham học hỏi từ ngàn đời nay. Điều này dường như đã được ngấm vào máu của mỗi người dân, những nghề như giáo viên, giảng viên… luôn được coi trọng hàng đầu xã hội.

Học sinh, sinh viên Hàn Quốc trung bình các bạn học từ 8 giờ sáng đến 12 giờ khuya và hầu như các trường tại Hàn Quốc đều không có nghỉ Thứ Bảy. Các phòng tự học ở các trường Hàn Quốc hầu như lúc nào cũng hết chỗ, đặc biệt là mùa thi các bạn còn mang cả quần áo, chăn đến để học qua đêm. Phòng tự học dần trở thành một nét văn hóa của Hàn Quốc.

Gánh nặng khiến Hàn Quốc bỏ 'câu hỏi sát thủ' khỏi kỳ thi đại học -  VnExpress

Chính vì vậy mà đối với các bạn du học sinh đây sẽ là một trở ngại lớn khi phải bắt kịp được nhịp học. Chưa kể các bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập. Hàn Quốc tuy là một đất nước xinh đẹp nhưng cũng rất khắc nghiệt đối với những người mới vì vậy các bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hãy học như chưa từng được học, chấp nhận các khó khăn, khổ cực để hướng đến tương lai tươi sáng sau này.

Các trường tại Hàn Quốc cũng rất nghiêm ngặt trong việc đi học đầy đủ, chuyên cần. Nhiều trường học tại Hàn áp dụng lớp học thông minh, quản lý sĩ số bằng cách quẹt thẻ sinh viên trước cửa lớp hay ghế nhận diện sinh viên. Điểm tổng kết sẽ dựa vào kết quả học lực và điểm chuyên cần để đánh giá quá trình học tập của sinh viên. Nếu như điểm chuyên cần của sinh viên không đạt thì có thể sẽ bị cấm học tiếp và phải về nước. Chính vì thế mà các bạn du học sinh lại càng phải nỗ lực chăm chỉ hơn ai hết, nếu không mọi cố gắng trước đó sẽ đổ xuống sông xuống biển.

Đối với du học sinh quốc tế khi sang Hàn Quốc đều phải tham gia học sau 6 tháng mới có thể được đăng ký đi làm thêm vừa học vừa làm. Khoảng thời gian 6 tháng này các bạn nên tập trung tối đa vào việc học tập, thời gian rảnh có thể học phát âm trau dồi vốn từ vựng. Vì còn cả một quãng thời gian dài phía trước nên bước đầu sang hãy cố gắng thích nghi để bắt kịp các học sinh khác rồi sau đó có thể thoải mái đi làm thêm hay đi chơi. Đừng vì muốn kiếm được nhiều tiền mà trốn ra ngoài làm việc trước thời gian quy định, rất có thể sẽ bị buộc thôi học và phải trở về nước.

2. Rút thêm được kinh nghiệm khi vừa học vừa làm

Sau 6 tháng học tập, bạn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, những nhớ sắp xếp thời gian sao cho hợp lý nhất để việc làm thêm không ảnh hưởng đến quá trình học tập của mình. 

Quy định quan trọng khi làm thêm tại Hàn Quốc, du học sinh cần biết để  tránh bị trục xuất

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng, Hàn Quốc có rất nhiều công việc mà các du học sinh có thể làm, tuy nhiên việc nhẹ lương cao thì còn phải tùy thuộc vào trình độ năng lực tiếng Hàn của mỗi người, hãy nhớ năng lực tiếng sẽ quyết định lương làm thêm, công việc tốt chứ không phải là mấy lời rao quảng cáo công việc bạn tìm được ở tờ rơi.

Nếu may mắn và có tiếng Hàn tốt du học sinh có thể xin việc làm tại văn phòng nhà trường, tiếp các cuộc điện thoại, phiên dịch, phân loại hồ sơ giúp các giáo sư… Hoặc tìm kiếm việc tại hội chợ việc làm, hay như đa số các sinh viên là làm tại các siệu thị, nhà hàng, quán cafe… 

Bạn cũng sẽ biết được làm thêm chỉ để bổ trợ chi phí ăn ở khi còn là du học sinh, chứ không phải là đi lao động trá hình, nếu làm việc quá sức, quá thời gian bạn sẽ phải chịu một thành tích học tập giảm sút… hậu quả là bị trục xuất về nước vì nghỉ quá số buổi quy định. Sau này, bạn sẽ thấy cái lợi của việc ham việc lúc đi học là cái giá quá đắt cho tương lai một du học sinh, bởi sau này nếu có muốn sang Hàn đi học lại thì cũng không thể được.

Cho nên, khi đã quyết định du học Hàn Quốc để có một tương lai tốt hơn, thì nãy đặt mục tiêu quan trọng nhất là việc học, học tốt bạn vẫn có thể săn được học bổng để có thêm thu nhập, giảm học phí. Việc làm thêm chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm rất đặc biệt, chẳng hạn như biết thêm về văn hóa giao tiếp, cách ứng xử giữa người với người với cấp trên, đồng nghiệp, văn hóa tiếp xúc với khách hàng… tất cả những kỹ năng quý báu đó sẽ hỗ trợ bạn vô cùng nhiều khi đi làm. 

3. Trực tiếp trải nghiệm khí hậu & ẩm thực Hàn Quốc

Thời tiết và đồ ăn là 2 thứ có thể khiến bạn khó chịu, nhưng cũng có thể khiến bạn yêu thích thêm đất nước Hàn Quốc bởi sự đặc trưng của xứ ôn đới.

Cập nhật lịch ngắm hoa anh đào Hàn Quốc 2023 để bắt trọn mùa hoa

Hàn Quốc có 4 mùa rất rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Vì vậy mà cần chuẩn bị quần áo sao cho phù hợp với cái nóng oi ả của mùa hè và cái lạnh đến thấu xương của mùa Đông Hàn Quốc. Nhiều bạn du học sinh Việt Nam bị sốc nhiệt trước cái lạnh phủ đầy tuyết này. Người Hàn Quốc vào mùa đông thường hay sử dụng hơi nước và ga làm phương tiện sưởi ấm, lò sưởi sàn và trải chăn trên sàn để ngủ, có thể lúc đầu bạn sẽ bị ốm vì sự thay đổi khí hậu đột ngột này, nhưng hãy thích nghi nhé, vì cái gì tiếp xúc nhiều thì sẽ quen nhanh thôi. 

Bí quyết chế biến thịt nướng Hàn Quốc BBQ tại nhà - BepXua

Ẩm thực Hàn Quốc cũng rất phong phú, với vị cay đặc trưng của xứ Hàn, các bạn có thể tự nấu giảm ớt, hoặc chuẩn bị một số thuốc tiêu hóa khi mới bắt đầu làm quen với đồ ăn Hàn Quốc. Nhưng mà, kinh nghiệm của du học sinh Hàn đó là, 6 tháng đầu chưa quen, nhưng 1 năm sau thì ghiền luôn đồ ăn Hàn Quốc, nhiều bạn có thể ăn được cay, ăn được đồ gỏi, cá sống một cách ngon lành. Đặc biệt thì thực phẩm ở Hàn Quốc rất đảm bảo vệ sinh thực phẩm nên là chúng ta có thể yên tâm hơn về khoản ăn uống này. 

4. Xử lý tình huống tốt trước những cư xử văn hóa khác biệt

  • Khó xử trước những văn hóa đời thường của người Hàn

Ví dụ: Sau khi đến Hàn Quốc du học được một thời gian bạn sẽ đi làm thêm phiên dịch viên để làm nhằm kiếm thêm một ít thu nhập trang trải phí sinh hoạt. Công ty bạn làm là công ty quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và ông chủ nơi này luôn liên tục vỗ vai hoặc vỗ lưng của người lao động, nhiều khi bạn thấy đây là hành động khiếm nhã với người lao động. Nhưng bạn lại quên mất rằng, ở Hàn Quốc có thói quen động viên để mọi người có được tâm trạng thoải mái và yên tâm làm việc bằng cách vỗ vai, vỗ lưng cấp dưới. Nếu bạn không hiểu vấn đề, mà lúc đó nói luôn với sếp hoặc tỏ thái độ khó chịu thì chắc sẽ khó xử rồi đúng không?

Điều này chứng minh rằng, khi đến sinh sống học tập và làm việc trong môi trường của một quốc gia khác bạn cần phải am hiểu về lối văn hóa của họ, đặc biệt là với nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc. Có như vậy bạn mới tránh khỏi những hiểu lầm và những khó khăn khi du học Hàn Quốc, bên cạnh đó còn có thể giúp đỡ những người khác xung quanh mình.

  • Rất khó phát triển nếu bạn chỉ sống một mình

Nếu đi du học Hàn Quốc một thời gian, bạn sẽ dễ dàng nhận ra là rất khó làm được việc gì đó nếu chỉ hoạt động một mình, cái gì cũng nghĩ tới mình, không muốn nhờ vả làm phiền hay giúp đỡ bất cứ một ai. Bởi Hàn Quốc là một đất nước với hệ sinh thái cộng đồng, văn hóa làm việc, văn hóa công sở có sự giao lưu rất mạnh mẽ. Chẳng hạn bạn đi làm, nếu bạn không thường xuyên cười, chào hỏi với đồng nghiệp thì bạn khó để vào cùng một nhóm với một hội đồng nghiệp nào đó, hoặc ít nhất họ sẽ không thiết tha chào hỏi & giúp đỡ bạn trong bất cứ hoàn cảnh nào. 

Sau này, nếu ở lại Hàn làm việc tại các công ty, khi tiếp xúc với văn hóa công sở Hàn Quốc bạn mới thấy kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng, nó quyết định tới phần trăm sự yêu quý của đồng nghiệp với bạn ở nơi làm việc.

Tại Hàn Quốc có khá nhiều các nhóm cộng đồng Du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn… hãy mạnh dạn tham gia và làm quen với mọi người, bạn sẽ học được nhiều thứ từ các bạn mới, các anh chị khóa trên trong nhóm cộng đồng.

Kinh nghiệm là, bản thân khi gặp khó khăn thay vì im lặng tự tìm cách giải quyết hãy mở lòng và nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh nhé. Nếu bạn chỉ có một mình rất khó để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, nhưng chắc chắn những người xung quanh sẽ sẵn sàng giúp đỡ nếu như bạn chịu mở lòng.