Tiếng nói SAIGONACT

Saigonact - Mái nhà chung ấm áp và thịnh vượng

Thứ tư, 22 Tháng 1 2014 16:57

alt

B

ảy năm là thời gian không nhiều để hoàn thiện các điều kiện thực hiện sứ mạng và tầm nhìn đối với một trường cao đẳng đang nâng cấp thành trường đại học như trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn. Song trường chúng ta đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn trở ngại và có được thành quả đáng khích lệ.

    Đến hôm nay, chúng ta có quyền tự hào về cơ sở vật chất của nhà trường - được đánh giá là trường có cơ sở vật chất mạnh nhất ở khối ngoài công lập tại TP.HCM và cả nước.

    Trường có tổng quỹ đất 7,1 ha, trong đó ở nội thành 1,0 ha và ở ngoại thành 6,1 ha. Diện tích xây dựng hơn 40.000 m2. Chúng ta đang chờ đợi quy hoạch 1/2000 của Khu đô thị Tây Bắc để khu đất 6,1 ha sẽ được cấp quyền sử dụng đất lâu dài và ổn định.

    Ngoài cơ sở 1 tại số 83/1 Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, Tp.HCM, vào tháng 6/2013, nhà trường đã đưa vào hoạt động cơ sở mới tọa lạc tại số 53/1 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12 có diện tích sàn 5.000m2 và tổng diện tích được xây dựng là 16.000m2 với tổng chi phí đầu tư đất đai và xây dựng hơn 140 tỷ đồng. Địa điểm này hiện nay là cơ sở chính của nhà trường và là ngôi nhà chung của chúng ta. Chúng ta sẽ cùng  chung tay xây đắp, trang trí ngôi nhà ấy trở thành ngôi nhà của văn hóa, nghệ thuật và du lịch.

    Bên cạnh các phòng chức năng để giúp học sinh sinh viên trau dồi khả năng nghề nghiệp, trường còn có các khu liên hợp để phục vụ các nhu cầu thể thao, giải trí của sinh viên. Các phòng phục vụ sinh viên được trang bị máy lạnh, máy tính hiện đại, giúp các em có thể tra cứu thông tin. Trường có khu ký túc xá với khả năng nhận hơn 1.000 sinh viên. Trường có khu thể thao, hồ bơi hiện đại để các em tập luyện. Đồng thời, có các phòng tự học cũng như thư viện hiện đại...

    Bên cạnh công tác nâng cao chất lượng đào tạo, vấn đề phục vụ học sinh sinh viên luôn được nhà trường chú trọng. Ngay từ đầu khóa học, đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên nhiệt tình và tâm huyết đã hỗ trợ, hướng dẫn, quan tâm đến từng học sinh sinh viên để chia sẻ, động viên và khuyến khích tinh thần học tập của các em.

    Tháng 11/2013, các ban chức năng hỗ trợ sinh viên

alt
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình
lưu niệmcùng TS.Vũ Khắc Chương

cũng đã được thành lập. Lịch tiếp sinh viên đã được thông báo cụ thể trên bảng tin nhà trường để các em tiện liên hệ. Đội ngũ cán bộ quản lý là những giáo sư có kinh nghiệm lâu năm trong các lĩnh vực đào tạo, những nghệ sĩ có uy tín yêu thích công việc đào tạo. Đội ngũ nhân viên tận tâm và làm việc lâu năm. Đội ngũ giảng viên có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và thạc sĩ. Xem kỹ năng thực hành là quan trọng trong đào tạo, nhà trường ưu tiên mời những thầy cô đang làm giám đốc hoặc quản lý các công ty văn hóa – nghệ thuật – du lịch – kinh tế - ngoại ngữ... về giảng dạy cho các em. Đặc biệt với mối quan hệ hơn 2.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, nhà trường đã giúp sinh viên giải quyết được vấn đề thực tập và việc làm.

    Công tác hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học bước đầu đã gặt hái được những thành công. Trường đã hợp tác với 10 trường đại học ở nước ngoài trong nhiều lĩnh vực: trao đổi giảng viên, du học sinh, công nhận chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là mối quan hệ với các trường đại học của Hàn Quốc, năm nào nhà trường cũng đưa từ 3 đến 5 sinh viên đi du học theo học bổng toàn phần của các trường đại học xứ kim chi, tổ chức tình nguyện Koica thường xuyên đưa  giáo viên người Hàn Quốc sang dạy tại trường. Có nhiều học bổng du học toàn phần và bán phần trong tất cả  các ngành học. Sau khi học ở trường 2 năm và 3 năm, các em có thể sang các nước Hàn, Nhật, Úc, Mỹ... học tiếp theo các chương trình 2+1, 2+2, 3+1... để có thể cùng một lúc có được 2 bằng cấp: bằng cao đẳng của Saigonact và bằng cao đẳng hoặc đại học của nước ngoài. Trường đã ký một hợp đồng với Bộ Du lịch Campuchia về việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho nước bạn. Trường cũng đã thành lập Viện châu Á học, bao gồm khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế giữa nhà trường với các nước trong khu vực.


    Năm 2013, trường đã tiến hành các hội thảo lớn: cùng với Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo “Thực trạng và giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long”, cùng với trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM và các trường đại học Hàn Quốc, Nhật Bản tổ chức hội thảo “Việt – Hàn: 20 năm quan hệ và hữu nghị”, “Việt – Nhật: 40 năm quan hệ và hữu nghị”... Nhiều sự kiện khác cũng đã được tổ chức với sự tham gia của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh sinh viên như nhắn tin ủng hộ Trường Sa thân yêu, chia sẻ khó khăn, mất mát với đồng bào miền Trung sau bão lũ, cuộc vận động xây dựng văn hóa Saigon Act...

    Nhìn lại những kết quả này để thấy chúng ta đã cố gắng rất nhiều cho sự phát triển ổn định và lâu dài của nhà trường. Tôi xin được bày tỏ lòng tri ân đến tất cả thầy cô và các em học sinh sinh viên.  Chặng đường trước mắt còn rất dài và sẽ không ít khó khăn, có nhiều việc chúng ta kỳ vọng và dành nhiều tâm huyết vẫn đang ở bước khởi đầu, tôi vô cùng mong mỏi mỗi thành viên của Saigon Act tiếp tục phát huy nội lực trong tinh thần đoàn kết, tương trợ và theo đúng định hướng của nhà trường để ngôi trường này mãi mãi là một mái nhà chung ấm áp và thịnh vượng.

    Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, tôi kính chúc cho toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và các em học sinh, sinh viên cùng gia đình một năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc.


TS. Vũ Khắc Chương

 

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL