Các kỹ năng sống mà sinh viên cần phải có (phần 1)

Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Ngoài kiến thức, sinh viên cần phải nâng cao kĩ năng sống (kĩ năng mềm) của bản thân. Đây là điều kiện cần nhưng lại đang rất thiếu đối với sinh viên hiện nay

1. Kỹ năng xác định mục tiêu thích hợp

Để đạt được những thành công trong cuộc sống, con người cần phải biết đặt ra những mục tiêu thích hợp với năng lực, điều kiện của bản thân và quyết tâm hiện thực chúng.

Mục tiêu thích hợp sẽ giúp con người sống có mục đích, biết coi trọng cuộc sống của mình và làm cho cuộc sống có ý nghĩa. Trái lại, cuộc sống sẽ trở thành vô vị và có thể dẫn đến sai lệch, méo mó. Vì vậy, việc xác định mục tiêu rất quan trọng – nhất là đối với sinh viên. Nó giúp sinh viên biết được những mong muốn cụ thể và gắng sức hoàn thành trong trong thời gian đã định. Mục tiêu cũng giúp sinh viên biết được bản thân cần làm gì, cần học gì, cần nguồn hỗ trợ nào… từ đó biết được những thuận lợi và khó khăn phía trước.

2. Kỹ năng xử lý vấn đề và ra quyết định

Chúng ta vẫn thường phải đối mặt với những vấn đề khó giải quyết, cần phải suy tính, chọn lựa và đưa ra các quyết định để giải quyết vấn đề, tình huống đó một cách thích hợp với điều kiện và tình cảnh của bản thân.

Với mỗi quyết định đúng đắn khi đưa ra hướng giải quyết, chúng ta có thể mang lại thành công cho cá nhân, niềm vui cho bố mẹ, anh em, bè bạn và những người thân khác.

Ra quyết định là việc làm quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng khả thi. Việc ra quyết định đòi hỏi suy nghĩ linh hoạt, kịp thời, sáng tạo. Điều đó sẽ giúp sinh viên luôn có sự chọn lựa đúng đắn trong các mối quan hệ giữa tình bạn – tình yêu, việc học tập cũng như đi kiến tập của bản thân.

3. Kỹ năng tự nhận thức

Tự nhận thức là tự biết mình là ai, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, mối quan hệ với những người xung quanh… Nhận thức rõ về bản thân giúp cá nhân biểu đạt sự tự tin và tính kiên định để có thể giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả. Tự nhận thức cũng giúp bản thân đặt ra những mục đích phấn đấu thích hợp và thực tiễn.

4. Kỹ năng sống - Tự nhận thức bản thân giúp bạn đặt ra những mục đích phấn đấu thích hợp.

Tự ý nhận thức là một kỹ năng sống không thể thiếu của mỗi sinh viên, giúp nhận thức rõ hơn về bản thân: Biết mình là ai, mình có những điểm chung và những điểm riêng nào so với những người khác. Từ đó, sinh viên chủ động nhiều hơn trong việc rèn kỹ năng tự nhận thức và có thái độ tự tin đối với những gì đã có, thấy được những gì cần phát huy, biết mình muốn gì và không thích gì để kiên định và ra quyết định thích hợp.

5. Kỹ năng giao tiếp

Theo lý luận của Tâm lý học hoạt động: Bản chất của cuộc sống của con người là các dòng hoạt động tiếp nối nhau, từ khi sinh ra cho đến lúc giã từ cõi đời. Kỹ năng giao tiếp xã hội cũng là quan trọng , góp phần tạo nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì. {giao tiếp|giao dịch|giao thiệp|giao du|giao tế} tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp xã hội khác nhau. Sự tinh tế, thông minh và linh hoạt trong cách xử sự với mọi người đã giúp cho chúng ta đạt tới một nghệ thuật, nghệ thuật giao tiếp.

6. Kỹ năng làm việc theo teamwork
Người xưa có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều đó có tức là, khi làm việc theo nhóm thì hiệu suất công việc sẽ tăng cao hơn nhiều so với làm việc đơn lẻ.

Cho nên các nhà tuyển dụng đặc biệt là các công ty nước ngoài rất chú ý đến kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc bị đánh giá thấp về mặt này.

PHÒNG ĐÀO TẠO – Sưu tầm