Tổng quan

Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (SAIGONACT) được thành lập ngày 17.10.2006, theo quyết định số 5845/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, do Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân ký quyết định. Hằng năm, trường tổ chức lễ khai giảng vào ngày 17/10, đây cũng là ngày truyền thống của trường.

Trường là một cơ sở đào tạo đa ngành, có mục tiêu đào tạo sinh viên thành những cán bộ có trình độ chuyên môn, có năng lực thực hành chuyên nghiệp trong các lĩnh vực: Văn hóa, Nghệ thuật, Du lịch và Kinh tế, có tri thức đạo đức nghề nghiệp và có khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập – cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của TP.HCM và cả nước.

Được phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tháng 11/2006, trường bắt đầu tuyển sinh và đào tạo khóa 1 bậc Cao đẳng chính qui, thuộc 4 nhóm ngành: Văn hóa, Nghệ thuật, Du lịch, Kinh tế và bậc Trung cấp chuyên nghiệp. Năm 2007 là năm đầu tiên trường có học sinh Trung cấp chuyên nghiệp tốt nghiệp. Từ năm 2008, trường phát triển thêm nhiều ngành và chuyên ngành theo nhu cầu của thị trường lao động, tổng cộng có 14 ngành bậc Cao đẳng và 16 ngành bậc Trung cấp chuyên nghiệp. Năm 2017, trường đào tạo 23 ngành hệ Cao đẳng chính quy: Quản trị Khách sạn; Quản trị lữ hành; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Hướng dẫn viên du lịch; Thanh nhạc; Diễn viên kịch nói và điện ảnh; Đạo diễn sân khấu; Thiết kế thời trang; Thiết kế đồ họa; Quay phim; Tiếng Nhật; Tiếng Hàn Quốc; Tiếng Trung Quốc; Tiếng Anh; Kế toán; Kế toán doanh nghiệp; Tài chính - Ngân hàng; Quản trị kinh doanh; Thư ký văn phòng; Tin học ứng dụng; Quản trị mạng máy tính; Phát hành xuất bản phẩm; May thời trang và 14 ngành trung cấp: Hướng dẫn viên du lịch; Nghiệp vụ Nhà hàng - Khách sạn; Tài chính Ngân hàng; Tài chính Doanh nghiệp; Hạch toán – Kế toán; Thư ký văn phòng; Thanh nhạc; Diễn viên kịch nói – Điện ảnh; Thiết kế đồ họa; Thiết kế thời trang; Quản lý văn hóa; Phát hành xuất bản ấn phẩm; Quản lý doanh nghiệp, Mạng máy tính; Quản trị lữ hành.

Để quản lý và điều hành hoạt động đào tạo, trường có 05 khoa chuyên môn, trên 40 phòng chức năng và 04 trung tâm.

Là trường ngoài công lập, không có kinh phí từ ngân sách Nhà nước, từ những khó khăn ban đầu về chỗ học, chỗ làm việc, có giai đoạn trường đã phải thuê phần lớn địa điểm học tập và làm việc, đến nay trường đã có 4 cơ sở đào tạo có khả năng đào tạo từ 15.000 đến 17.000 sinh viên; gồm nhiều phòng học, phòng thực hành và thư viện khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên.

Cơ sở 1: Trụ sở chính của trường tọa lạc tại 160/72 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, Tp.HCM với  Diện tích đất là 0,655 ha và diện tích xây dựng là 27.000 m2, được xây dựng thành một cao ốc 06 tầng và khu ký túc xá khang trang đi vào hoạt động từ tháng 11/2008.

Cơ sở 2: Tại số 53/1 Phan Văn Hớn, Đường Tân Thới Nhất 8, Khu phố 5, Phường Tân Thới Nhất, Quận 12, TP.HCM. Diện tích đất là 0,255 ha và diện tích xây dựng là 10.000 m2.

Cơ sở 3: Đây là địa điểm dự kiến sẽ xây dựng cơ sở của trường Đại học Du lịch Sài Gòn tọa lạc tại Khu I-2 Khu đô thị Tây Bắc, Củ Chi, Tp.HCM.

Ngoài ra trường còn có thêm Cơ sở tại quận 3 tại địa chỉ: 155 Bis Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 6, quận 3, TPHCM

SAIGONACT có quan hệ tốt với các trường đại học, viện nghiên cứu và các cơ sở hoạt động chuyên ngành Văn hóa, Nghệ thuật, Du lịch và Kinh tế của TP.HCM; điều này mang đến lợi thế đặc biệt cho trường trong lĩnh vực trao đổi giảng viên giảng dạy và tạo điều kiện cho hàng ngàn sinh viên thực tập mỗi năm. Bên cạnh đó, Saigonact có môi liên kết, hợp tác với các trường đại học của Mỹ, Hàn Quốc, Úc, Pháp, Anh… mang lại những kết quả thiết thực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo.

Tổ chức Đảng và các đoàn thể được chú trọng xây dựng và củng cố, làm nòng cốt cho khối đoàn kết trong toàn trường. Các công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo được thực hiện đúng quy chế, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận và đánh giá tốt. Số lượng thí sinh xin dự tuyển vào trường hằng năm ngày càng đông, đây là minh chứng thuyết phục khẳng định niềm tin của xã hội đối với chất lượng đào tạo của nhà trường ngày một được củng cố.