Niềm tin từ hội nghị: Đại học Du lịch Sài Gòn

 

Việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký quyết định Chủ trương thành lập trường Đại học Du lịch Sài Gòn cho trường ta là tin thời sự nóng hổi nhất, xôn xao dư luận không chỉ của trường ta, mà là của tất cả những ai đã từng gắn bó với SAIGONACT mến yêu, và, trong cả dư luận xã hội. Có thể nói, đây là chiến thắng bước đầu trên con đường trường chinh, từ cao đẳng lên đến đại học. Không có con đường nào là không có chông gai, con đường chúng ta đi cũng thế. Chúng ta đã vượt qua một con dốc dài, quanh co, khúc khuỷu, có cả những ”khúc cua tay áo”. Vượt qua nó là cả một công trình gian nan, vất vả. Vậy mà trường ta, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng, con chim đầu đàn, người cầm lái con thuyền SAIGONACT, đã đương đầu với sóng, gió, với mọi gian nan, thử thách, mà những người, chỉ  thiếu một chút kiên nhẫn thôi là, sẽ buông xuôi.

 

Con đường đó chưa kết thúc, bởi: “càng gần thắng lợi, càng nhiều gian nan”. Đoạn đường tới đích là đoạn đường cam go nhất, là những con đèo tập trung những khúc “cua tay áo”, có cả những dốc dựng đứng. Nếu đơn độc để leo thì hết sức vất vả, có thể phải gánh chịu rất nhiều rủi ro, vì thế, phải đồng lòng, hợp sức mà làm, bằng cả nội lực và ngoại lực.

Việc tổ chức hội nghị bàn về các công việc cần phải làm trên con đường tiến tới Đại học Du lịch Sài Gòn, là sáng kiến tuyệt hay của ban lãnh đạo nhà trường, đứng đầu là thầy hiệu trưởng. Đây là phương pháp tạo nên sức mạnh tổng hợp để đi đến thắng lợi rực rỡ. Hội nghị tập trung những đóng góp quý giá từ các nhà lãnh đạo, các nhà giáo, các nhà khoa học tài năng, đức độ, tâm huyết, đó là: PGS.TS Nguyễn Thế Hữu, PGS.TS.GVCC.NGƯT Phan Huy Xu, PGS.TS Đặng Ngọc Lệ, PGS.TS.VS Trần Minh Tâm, TS Phan Thành Vinh, PGS.TS Phan Đình Nguyên... Tất cả các bài phát biểu đều trước hết, chúc mừng thành công ban đầu của chúng ta, khẳng định, trường ta xứng đáng trở thành trường Đại học Du lịch Sài Gòn, từ nhiều thế mạnh, thực lực của mình. Tuy nhiên, các bài phát biểu trên đều đưa ra những băn khoăn, trở ngại mà chúng ta có thể gặp phải trong giai đoạn quyết định này.

Dân gian vẫn có câu: “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, có nghĩa là, việc đưa ra các sáng kiến để tổ chức, thực hiện là việc của con người, nhưng, thắng, hay thua thì “trời” mới là người quyết định. Chúng ta đừng hiểu nghĩa của câu phương ngôn này theo lối mê tín, dị đoan. Trời ở đây không phải là trời của Ngọc Hoàng thượng đế, mà là thời cơ. Chúng ta không thể giành thắng lợi trước tháng 8 năm 1945, không thể giải phóng miền bắc trước năm 1954, không thể giải phóng miền nam, thống nhất đất nước trước 30/4/1975, vì chưa đúng thời cơ. Trường chúng ta cũng vậy, đã hơn 2 lần tưởng chừng thành công đã ở ngay trước mắt, nhưng, chúng ta vẫn không lên đại học được, bởi, thời cơ chưa đến! PGS.TS Đặng Ngọc Lệ, PGS.TS,VS Trần Minh Tâm băn khoăn đưa ra những trường hợp mà các trường khác đã gặp phải như: số lượng Tiến sỹ, Thạc sỹ cho mỗi ngành? Sứ mạng và tầm nhìn? Khó khăn trong khâu tuyển sinh..., TS Phan Thành Vinh thì cho rằng, trường Đại học Du lịch mà chỉ có một khoa Du lịch thì chưa được, hay tên viết tắt của trường… Tựu chung lại là khâu nhân sự của chúng ta còn cần phải được bổ sung thêm nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Thạc sỹ để đáp ứng cho việc củng cố các khoa, ngành đã có và thành lập thêm các khoa, ngành mới, trong khi nguồn các nhà khoa học cung ứng cho Du lịch và Nghệ thuật rất khan hiếm. Có cả những ý kiến nghe có vẻ nặng lời như, trường ta có CSHT&CSVC đầy đủ, nhưng nhiều cái chưa đủ chuẩn, ví dụ như các phòng, buồng, quầy bar, công ty lữ hành… Nhưng, đó là những ý kiến quý giá, nhắc nhở chúng ta chở vội ngủ quên sau thắng lợi ban đầu. Chúng ta có nhiều thế mạnh, nhưng không phải là thế mạnh tuyệt đối, còn nhiều việc phải làm để đưa nó đến hoàn thiện. Lên dốc, có thể phải bám vào những mỏm đá sắc, nhọn để vượt qua những ngọn dốc đứng cheo leo, phải lường trước được hết mọi khó khăn, mới đi được đến đích.

Hội nghị đã thành công rực rỡ về tất cả các phương diện:

Lực lượng tham gia hội nghị,

Sự đón tiếp nồng hậu, tỏ lòng tri ân và mến khách,

Chất lượng các bài phát biểu của các đại biểu,

Tinh thần lắng nghe và tiếp thu ý kiến của ban lãnh đạo và tất cả các thành viên trong toàn trường…, và đặc biệt là,

Thể hiện rõ quyết  tâm không gì lay chuyển nổi của thầy Hiệu trưởng, HĐQT & Ban lãnh đạo nhà trường cùng tất cả cán bộ, giảng viên, nhân viên toàn trường trong việc đưa trường ta thành trường Đại học Du lịch Sài Gòn.

Hội nghị để lại dư âm của những tấm lòng chân thành, nhiệt huyết, tinh thần đoàn kết gắn bó, củng cố thôi thúc chúng ta ý chí quyết  tâm vượt qua mọi gian nan, thử thách để, một ngày không xa, trường ta trở thành Trường Đại học Du lịch Sài Gòn.

 

Phạm Hương