Giới thiệu chức năng nhiệm vụ khoa Nghệ thuật

Khoa Nghệ thuật được thành lập từ năm 2006, gồm có 06 chuyên ngành: Đạo diễn, Diễn viên Kịch - Điện ảnh, Thanh nhạc, Thiết kế Đồ họa, Thiết kế Thời trang và Quay phim. Dưới sự quan tâm sâu sát của BGH Nhà trường, gần 10 năm qua Khoa đã hội tụ được một đội ngũ giảng viên dày dạn kinh nghiệm, được đào tạo chính quy trong và ngoài nước, có học hàm học vị cao, đó là các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, NGND, NGƯT, và những chuyên gia đầu ngành giàu lòng nhiệt huyết đã đào tạo cho xã hội hàng trăm ca sĩ, diễn viên, đạo diễn và các Nhà Thiết kế Thời trang, Đồ họa có chất lượng cao. Nó như một dòng nước mát chảy dài trên mảnh đất ươm mầm những tài năng Nghệ thuật cho đất nước trong hiện tại cũng như tương lai - Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

Đứng đầu Ngành Thanh nhạc là PGS.TS.NGND Vũ Hướng- Nguyên Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, ông có nhiều năm công tác và giảng dạy âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và các Trường đào tạo âm nhạc khác trên phạm vi cả nước, hướng dẫn nhiều luận văn Tiến sĩ và Thạc sĩ, bên cạnh ông là các Thạc sĩ, Ca sĩ, NSƯT nổi tiếng ở Tp HCM và Thủ đô Hà Nội.

Ngành Thiết kế Đồ họa là các Thạc sĩ, các chuyên gia Thiết kế Đồ họa có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.

Đầu ngành Diễn Viên Kịch - Điện ảnh là GS.TS.NSND Trần Luân Kim, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Thành phố HCM, trong quá trình hoạt động giáo dục đào tạo và sáng tạo nghệ thuật ông đã được Nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng cao quí: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà Nước, hướng dẫn nhiều Luận văn Tiến sĩ và Thạc sĩ, bên cạnh ông là các Thạc sĩ sân khấu, NSND, NSƯT nổi tiếng. Trong số đó có Thạc sĩ, đạo diễn, NSƯT Lê Đại Chức, nguyên Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, hiện là Phó Chủ tịch, Trưởng ban sáng tác Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam, Giám khảo của nhiều hội diễn nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc, nhiều năm giảng dạy tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Chuyên ngành Đạo diễn Sân khấu đứng đầu là ThS.NSƯT Trần Đức Hải, ông đã đạt nhiều giải thưởng huy chương Vàng, huy chương Bạc về công tác Đạo diễn, tại các kỳ hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. ThS Trần Đức Hải đã có nhiều năm làm công tác giảng dạy tại các trường ĐHSKĐA Hà Nội – ĐHSKĐA TP,HCM. Nhiều thế hệ sinh viên của ông đã trở thành các NSND: Tâm Chính, HOàng Dũng…., NSƯT Xuân Bắc nổi tiếng toàn quốc. Bên cạnh ông còn có nhiều NSND, NSƯT trong số đó có Thạc sĩ, Biên đạo múa NSND Đặng Hùng, người nghệ sĩ được Nhà nước trao tặng nhiều giải thưởng cao quí: Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà Nước và Thạc sĩ Nghệ thuật học Thiều Thị Hạnh Nguyên, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, là tác giả của nhiều kịch bản nổi tiếng.

Đội ngũ giảng viên Chuyên Ngành Thiết kế Thời trang hầu hết có trình độ Thạc sĩ trong số đó còn có NTK Thời trang nổi tiếng Nguyễn Việt Hùng, Lê Thanh Phương cùng Maketing Thời trang Tốp 10 Hoa hậu Việt Nam Phạm Thị Hương.

Với Chuyên ngành Quay phim đứng đầu là Đạo diễn, NSƯT Đỗ Phương Toàn (Đoàn Quốc), nguyên Phó giám đốc hãng phim Nguyễn Đình Chiểu - Sở Văn hóa Thông tin Tp.HCM, là quay phim cao cấp cho một số Hãng phim lớn của Việt Nam. Có nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế. Bên cạnh ông còn có những Nhà giáo, Giảng viên, NSƯT có nhiều tâm huyết trong công tác giảng dạy.

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị học đường:

Ngoài các phòng học với hệ thống điều hòa nhiệt độ, màn hình, máy chiếu, trang thiết bị giảng dạy hiện đại và đồng bộ, phục vụ tốt cho các chuyên ngành đào tạo. Khoa Nghệ thuật còn có các phòng học chức năng được thiết kế chuyên biệt đạt yêu cầu vừa giảng dạy lý thuyết vừa giảng dạy thực hành như: Phòng Vẽ, Phòng Múa, Phòng Cắt May, phòng Hóa trang, Phòng Piano, Phòng Organ, Phòng Kỹ thuật biểu diễn…

Phòng Vẽ được thiết kế với kiến trúc hiện đại, thoáng mát, với các hình khối khỏe khoắn, sử dụng màu sắc tươi tắn, có đầy đủ giá vẽ, bảng vẽ, mẫu vẽ phù hợp với môi trường giáo dục.

Phòng Cắt May với 40 máy may, máy vắt sổ và các trang thiết bị khác cùng với thiết kế phòng học đảm bảo các yêu cầu thông thoáng và chiếu sáng tự nhiên, đáp ứng cho việc học tập của sinh viên, được thiết kế ở một không gian riêng biệt, yên tĩnh giúp cho sinh viên học tập và sáng tạo mẫu sản phẩm.

Phòng Múa với nền sàn gỗ, chống trượt và chống trầy xước đảm bảo khoảng bước chân tối ưu với lan can đứng và tay vịn vừa tầm với của sinh viên, có đầy đủ gương tường 04 mặt, không gian phòng học thoáng mát, hệ thông trang thiết bị dạy và học hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập.

Phòng Kỹ thuật biểu diễn được thiết kế và đầu tư trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, phong cảnh, đạo cụ, phục vụ tốt cho quá trình luyện tập và dàn dựng các tiểu phẩm, biến đoạn, trích đoạn, kịch ngắn và các vở diễn tốt nghiệp. Có hai sân khấu lớn và hai sân khấu nhỏ, vừa phục vụ tốt cho việc học tập và biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Phòng Hóa trang được thiết kế chuyên dụng để sinh viên học tập, có gương treo tường, đèn chiếu sáng, tủ bàn và ghế ngồi hợp lý với môn học. Sinh viên học tại các phòng này đều được hỗ trợ kinh phí mua mỹ phẩm phục vụ cho học tập.

Các phòng chức năng phục vụ cho chuyên ngành Thanh nhạc (Piano và Organ) thoáng mát, cách âm tốt, trang bị đàn piano và organ hiện đại, đáp ứng đủ yêu cầu tập luyện và học tập bộ môn thanh nhạc.

Trường có Hãng film Saigonact là nơi dành cho các bạn sinh viên các chuyên ngành nghệ thuật thỏa sức sáng tạo và phát triển tài năng diễn xuất, đạo diễn, quay phim, quay MV ca nhạc… Và là nơi sinh viên có thể sử dụng và làm quen với tất cả các loại máy quay hiện đại nhất cho phim trường hiện nay.

Các phòng học chức năng dành cho các chuyên ngành Đồ họa, Thời trang, Đạo diễn, Diễn viên, Thanh nhạc, Quay phim được Nhà trường quan tâm, đầu tư chuyên biệt đem lại cho sinh viên nhiều điều kiện thuận lợi trong quá trình học tập cũng như phát triển tài năng sau này.

Chế độ đãi ngộ dành cho sinh viên:

Bên cạnh các chế độ, chính sách Nhà nước mà sinh viên sẽ được thụ hưởng đầy đủ khi học tại Trường Saigonact như các trường công lập khác như Hỗ trợ vay vốn sinh viên, hỗ trợ sinh viên nghèo vượt khó. Các tân sinh viên khóa 2015 còn có nhiều cơ hội để nhận các học bổng có giá trị, cụ thể: Sinh viên sẽ được miễn học phí 2 học kỳ nếu có bố hoặc mẹ đang công tác ở biển đảo hoặc bố mẹ bị khuyết tật; học sinh có kết quả học tập năm 11 hoặc 12 đạt 8.0 trở lên; có chứng chỉ TOEIC quốc tế 500 điểm trở lên hoặc học sinh đạt các giải thưởng cấp tỉnh về Văn – Thể - Mỹ.

Sinh viên sẽ được miễn học phí 1 học kỳ nếu có kết quả học tập năm 12 đạt 7.5 trở lên hoặc có chứng chỉ TOEIC quốc tế 350 điểm trở lên.

Đặc biệt: Trường Saigonact sẽ miễn học phí trong suốt 3 năm học cho 100 thí sinh suất sắc lọt vào vòng 2 của cuộc “Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” tham gia đăng ký xét tuyển và học tập tại Trường. Cuộc thi do Tổng cục Du lịch, Báo Thanh Niên và Trường Saigonact đồng tổ chức. Thí sinh có thể tham gia cuộc thi ngay tại các website của Ban tổ chức.

Sinh viên cũng dễ dàng nhận được các học bổng có giá trị thông qua việc đạt các giải thưởng do Trưởng Saigonact tổ chức hàng năm như: Cuộc thi tiếng hát Sinh viên Saigonact, Hội thi "Hướng dẫn viên du lịch trẻ", Cuộc thi tìm kiếm “Tài năng Saigonact 2015”, Cuộc thi “Tôi làm MC”, Hội thi “Nhà kế toán giỏi, nhà quản trị tốt”, Hội thi tay nghề “Lễ tân – Buồng – Bàn – Bếp – Lữ hành”…

Ngoài ra, với những chính sách hợp tác quốc tế có hiệu quả với các trường Cao đẳng, Đại học ở các quốc gia như Hàn Quốc, Malaysia, Pháp, Úc…, đã mang lại nhiều cơ hội du học và hơn 100 suất học bổng quốc tế cho sinh viên.

Hệ đào tạo và thời gian đào tạo các chuyên ngành:

* Cao đẳng:

- Đối tượng đào tạo: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương đã dự thi và trúng tuyển vào hệ cao đẳng ngành Thanh nhạc, Diễn viên, Thiết kế đồ họa, Thiết kế thời trang, Đạo diễn, Quay phim Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn.

- Thời gian đào tạo: 3 năm (6 học kỳ)

- Phương thức đào tạo: Chính quy

* Cao đẳng nghề:

- Đối tượng đào tạo: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học hoặc người đã đi làm.

- Chuyên ngành đào tạo: Thiết kế thời trang, Thiết kế Đồ họa

- Thời gian đào tạo: 03 năm

- Phương thức đào tạo: Chính quy

* Trung cấp chuyên nghiệp:

- Đối tượng đào tạo:

+ Tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc tương đương học 2 năm.

+ Học hết lớp 12 nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT học 2 năm 3 tháng.

+ Tốt nghiệp THCS học 3 năm

- Phương thức đào tạo: chính quy

Bên cạnh cơ sở vật chất và trang thiết bị học đường khang trang, hiện đại và đồng bộ, cộng với những chính sánh ưu đãi đặc biệt dành cho giảng viên và học sinh, sinh viên của Nhà trường, Khoa Nghệ thuật đã hội tụ được một đội ngũ giảng viên có học hàm học vị cao, đó là các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ , NGND, NGƯT, NSND, NSƯT và những giảng viên trẻ có nhiều năm tham gia công tác giảng dạy và lao động sáng tạo nghệ thuật, đó là các Nhạc sĩ và Ca sĩ nổi tiếng. Tất cả những điều ấy đã tạo dựng cho Khoa Nghệ thuật nói riêng, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn nói chung trở thành một môi trường giáo dục và đào tạo rất lý tưởng, thực sự là mảnh đất ươm mầm những tài năng nghệ thuật dành cho các học sinh sinh viên yêu thích theo học các chuyên ngành: Đạo diễn, Diễn viên, Thanh nhạc, Thiết kế Đồ Họa, Thiết kế Thời trang và Quay phim.

Email: khoanghethuat@saigonact.edu.vn

Số điện thoại: (08) 628 1462

Các bài viết khác: Giới thiệu khoa Kinh tế