Sen Tháp Mười

Chẳng biết sen có tự bao giờ và bắt đầu từ nơi nào, chỉ biết sen đã ăn sâu vào tâm thức con dân Việt Nam nói riêng và cả vùng Đông Nam Á nói chung. Sen có mặt ở khắp nơi. Sen sống chủ yếu ở các đồng bằng trũng thấp, nhưng có khi ở các vùng núi, chỉ cần có một không gian nước là sen vươn mình tỏa hương sắc cùng các loại cỏ, cây, hoa, lá khác. Tuy nhiên, sen bao giờ cũng vượt trội bởi nó rất đẹp và có sức sống mãnh liệt. Chẳng hiểu vì sao mà các nước có sen hiện hữu như Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan, Thái Lan… đều cho rằng sen có mặt sớm nhất ở đất nước họ. Chúng ta cũng cho rằng sen có mặt sớm nhất ở Việt Nam. Phải chăng, sen đã quá đỗi thân thương trên xứ sở Á Châu huyền bí này. Sen trở thành tượng đài để tôn vinh Đức Phật, tôn vinh các vĩ nhân, tôn vinh sự sống thanh cao, minh bạch, tôn vinh những tấm lòng tình nghĩa, thủy chung… . Sen len lỏi vào đời sống của những kiếp nghèo lam lũ để an ủi, cảm thông, để hướng thiện…, và để gắn kết lại những tấm lòng thơm thảo.

Đồng Tháp Mười là một trong những xứ sở của Sen. Bởi thế mà những đứa trẻ vừa mới chào đời đã đi và giấc ngủ ngon lành trong lời ru: “Trong đầm gì đẹp bằng sen, Lá xanh, bông trắng lại chen nhụy vàng, Nhụy vàng, bông trắng, lá xanh, Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.   Câu hát ru này đã nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, nuôi dưỡng ý chí quật cường cho những Anh hùng dân tộc Võ Duy Dương, Dương Tấn Kiều… nối gót Anh hùng Trương Định quyết tâm tiêu diệt giặc để bảo vệ từng tấc đất thân yêu này. Sen tập trung nhiều nhất ở tỉnh   Đồng Tháp, và tỉnh này được mệnh danh là “Thủ phủ Sen hồng”.

Huyện Tháp Mười của tỉnh lại là huyện tập trung nhiều sen nhất. Tới đây ta có thể thấy sen có mặt ở khắp nơi. Thời khẩn hoang, sen bao trùm lên hầu hết mặt nước, có khi trên cả cánh đồng trũng, có khi trên những chiếc ao nhỏ hay những dòng chảy tự nhiên. Từ khi khai phá để lấy đất canh tác, diện tích sen thu hẹp dần.

Đồng Sen tại xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, là một trong những tâm điểm của sen, và có lẽ là điểm đầu tiên được đưa vào để kinh doanh dịch vụ ăn uống trên diện rộng, nếu chưa nói là kinh doanh du lịch. Đồng sen này có cảnh quan đẹp và tiêu biểu nhất trong các hệ sinh thái đất ngập nước vùng Đồng Tháp Mười, có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, có sức thu hút du khách rất lớn để phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, nó mới ở dạng tiềm năng chứ chưa được xếp vào hàng tài nguyên du lịch, bởi nó chưa được khai thác một cách tích cực để phát triển tương xứng với tiềm năng.

Đồng Sen không chỉ tạo nên nét đẹp cho quê hương, mà nó còn cho ta nhiều sản phẩm có lợi ích cho đời sống con người như: y học, dinh dưỡng, ẩm thực… . Những sản phẩm này đã ít nhiều mang đến thu nhập cho người dân địa phương góp phần nâng cao đời sống của họ, đồng thời giúp cộng đồng chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Nếu  được khai thác và giới thiệu một cách đầy đủ thì “thủ phủ sen hồng” xã Mỹ Hòa, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp này sẽ có nhiều cơ hội để cất cánh cùng du lịch của tỉnh và của cả nước.

 

Phạm Hương