Làm thế nào để viết bài báo cáo thực tập tốt

Để bài báo cáo Thực tập tốt nghiệp có được kết quả cao, Trung tâm thực tập chia sẻ với các bạn sinh viên cách viết bài báo cáo thực tập của mình. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Các bạn thường đăng kí đề tài rồi mới chọn công ty thực tập, hãy thận trọng nhé, vì đề tài có thể sẽ không phù hợp với tình hình kinh doanh của công ty. Vậy nên, chúng ta cần phải xác định trước, công ty mình thực tập rồi hãy chọn đề tài của mình.

2. Chọn đúng đề tài rất quan trọng, bởi, nếu bạn chọn không đúng thì bạn sẽ tự làm khổ bản thân mình khi thực hiện nó, ví dụ: Một công ty nhỏ thì chỉ có rất ít nhân viên, vấn đề tuyển dụng và đào tại chỗ hình như rất hiếm khi xảy ra, công ty chì có 3-5 người thì đề tài tuyển dụng nhân viên hay đào tạo, hay liên quan tới nhân sự là đề tài mà bạn không nên chọn,… Các bạn cũng phải xác định được đề tài mà muốn chọn làm báo cáo thực tập là đề tài gì? Các bạn nên xem lại, trong tất cả các môn học chuyên ngành, các bạn học khá nhất môn nào thì, các bạn chọn đề tài thuộc môn học đó, ví dụ 1 bạn học ngành Kinh tế mà nắm khá tốt về kiến thức marketing thì các bạn nên chọn 1 đề tài thuộc marketing nhé.

3. Đề cương chi tiết, thường là thứ đầu tiên mà các bạn phải nộp cho GVHD sau khi thực tập, để thầy cô xem trước và góp ý, chỉnh sửa. Hãy đọc kĩ hướng dẫn trong file quy định nhà trường và tham khảo ít bài trên mạng để làm. Thường thì đề cương các bạn không nên viết quá dài, sẽ gây khó khăn cho mình khi làm bài. GVHD còn hướng dẫn cho các bạn chỉnh sửa nó một, hoặc vài lần, tùy theo độ chính xác trong đề cương của bạn, nên tốt nhất là cứ nộp bài sớm cho GVHD, để thầy, cô hướng dẫn cho bạn hoàn chỉnh đề cương.

4. Sau khi duyệt đề cương, các bạn hãy bắt tay vào thực hiện đề tài, phần nào dễ làm ợc thì làm trước. TTTT nghĩ, các bạn không nên chỉ tham khảo 1 bài trên mạng, vì bài trên mạng đó chưa hẳn là 1 bài xuất sắc, và thứ 2 nữa đó là của giảng viên khác, không hoàn toàn giống ý của giảng viên hướng dẫn bạn. Các bạn nên tham khảo nhiều tài liệu, kể các đề tài cùng tên trên mạng, nhưng các bạn chỉ có thể trích lọc các ý hay của các bài mẫu để tham khảo cho tài tiệu của mình. Điều cấm kỵ nhất là bê y nguyên 1 bài mẫu, vì như thế, các bạn rất dễ bị giảng viên bắt lỗi copy trên mạng và bài bị sổ toẹt ngay lập tức. Các bạn lưu ý là, chương thực trạng là chương mà các bạn cần nhiều số liệu, thông tin để làm bài. TTTT khuyên các bạn nên tham khảo các bài mẫu trên mạng, tất nhiên chỉ tham khảo thôi nhé, copy thì dứt khoát là không!

5. Hãy tham khảo ý kiến từ các anh chị trong công ty để hiểu rõ hơn về ngành nghề, chức năng nhiệm vụ của công ty, và, quan trọng là nhận được số liệu đầy đủ để làm bài.

6. Các sơ đồ, bảng, biểu, các bạn có thể dùng Word 2007 trở lên, vì nó rất dễ vẽ, với 1 bạn trình độ tin học A. Với các bảng liệt kê số tuyệt đối, các bạn nên vẽ biểu đồ hình cột, các bảng số liệu tương đối (%), các bạn nên vẽ biểu đồ hình tròn.

7. Điều đặc biệt là, giảng viên hay chú ý nguồn lý thuyết (với các bạn có làm cơ sở lý luận), vì thế, sau những khái niệm, các bạn nên ghi rõ, nguồn thong tin này có từ sách nào, trang, dòng, tác giả, nhà xuất bản, năm xuất bản.

8. Các bạn nên hoàn thành bài báo cáo trước khi đến ngày kết thúc đợt thực tập đểnếu có những trường hợp sai, thì có sự điều chỉnh sẽ kịp thời để nộp báo cáo đúng hạn.

Chúc các bạn thành công.

 

TRUNG TÂM THỰC TẬP