SAIGONACT – Công tác tuyển sinh những ngày đầu năm Đinh Dậu 2017

tuyensinh

Sau 01 tuần được nghỉ ngơi để chào đón Xuân Đinh Dậu 2017, toàn thể cán bộ nhân viên, giảng viên và học sinh, sinh viên nhà trường đã bắt đầu quay trở về với công việc thường ngày. Đặc biệt là công tác chuẩn bị cho mùa tuyển sinh mới.

 

 

Năm 2017, hệ thống các trường Cao đẳng Chính quy, Cao đẳng Nghề, Trung cấp chuyên nghiệp được chuyển sang chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Nhà nước cũng có những quy định mới trong công tác tuyển sinh. SAIGONACT đang đứng trước nhiều khó khăn. Tuy vậy, tập thể cán bộ, nhân viên, giảng viên nhà trường vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu và luôn đặt hy vọng vào những thành công của mùa tuyển sinh này.

Theo thông tin mới, năm 2017 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông quốc gia, trong đó tập trung vào 07 điểm mới cần lưu ý như sau:

1/ Thời gian thi: 2,5 ngày với 5 bài thi

Kỳ thi năm 2017 được tổ chức trong thời gian 2,5 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia. Cụ thể, thí sinh sẽ thi vào các ngày 22, 23 và sáng 24/6/2017 theo lịch như sau:

 

Thời gian

Buổi

Bài thi

Ngày 22/6/2017

Sáng

Ngữ Văn

Chiều

Toán

Ngày 23/6/2017

Sáng

Bài thi Tổ hợp môn Khoa học tự nhiên

Chiều

Ngoại ngữ

Ngày 24/6/2017

Sáng

Bài thi Tổ hợp môn Khoa học xã hội

 

2/ Mỗi tỉnh, thành phố tổ chức 1 cụm thi

Mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (gọi là các tỉnh) tổ chức một cụm thi với các điểm thi được đặt ở các trường hoặc liên trường THPT ở các huyện/thị, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi. Bộ GD&ĐT sẽ điều động cán bộ, giảng viên của các trường ĐH, CĐ đến các cụm thi để phối hợp, hỗ trợ công tác tổ chức thi, thực hiện việc giám sát các khâu: in sao đề thi, coi thi, chấm thi và phúc khảo.

3/ Mỗi thí sinh có một mã đề thi được chuẩn hóa riêng

Năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thi 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (viết tắt là KHTN), bao gồm tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; và Khoa học Xã hội (viết tắt là KHXH), bao gồm, tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình GDTX cấp THPT. Trong đó, Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn thi khác theo hình thức trắc nghiệm. Hình thức thi này sẽ hướng học sinh tới học tập toàn diện, khắc phục dần tình trạng học tủ, học lệch. Để đảm bảo độ tin cậy của kết quả thi, mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi chuẩn hóa riêng.

4/ Khuyến khích học sinh đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn

Trong Quy chế cho phép và khuyến khích học sinh ngoài thi các bài thi bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) thì có thể đăng ký thi cả 2 bài thi tự chọn (KHTN và KHXH) để tăng thêm cơ hội xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ và khuyến khích các em học tập toàn diện hơn.

5/ Giáo viên THPT và Giảng viên ĐH, CĐ cùng tham gia chấm thi

Cụ thể, tham gia coi thi, chấm thi là công việc chung của giáo viên các trường phổ thông và cán bộ, giảng viên các trường ĐH, CĐ có ngành đào tạo giáo viên. Sự tham gia này hướng tới việc, các trường ĐH, CĐ sẽ chia sẻ trách nhiệm, cùng phối hợp với các Sở GD&ĐT chủ trì cụm thi để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan.

6/ Nội dung đề thi nằm trong chương trình lớp 12

Các câu hỏi sẽ ở mức độ cơ bản để đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và có những câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi của thí sinh, đáp ứng mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Vì vậy, thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan. Thí sinh cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm Bộ đã công bố để có định hướng ôn tập đạt kết quả cao.

7/ Tiếp tục sử dụng kết quả học tập năm lớp 12 với kết quả các bài thi để xét tốt nghiệp THPT

Đây là cụ thể hóa sự kết hợp đánh giá trong quá trình với đánh giá cuối kỳ, cuối năm học theo tinh thần Nghị quyết 29.

Bên cạnh những điểm cần lưu ý trên, trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Bộ GD&ĐT cũng lưu ý:
=> Thí sinh cần khai báo đầy đủ các thông tin trong phiếu đăng ký dự thi, trong đó đặc biệt chú ý các thông tin về: Các thông tin cá nhân; Đối tượng dự thi; Đăng ký thi các bài thi/môn thi thành phần (các bài thi bắt buộc và các bài thi tự chọn); Các chế độ ưu tiên (nếu có); Các bài thi sử dụng để xét tốt nghiệp THPT; Các thông tin liên quan khác;…

Đặc biệt, điểm khác biệt khi đăng ký dự thi năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Để có thể đăng ký xét tuyển đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ và trang thông tin điện tử của các trường.
Ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới.

=> Trong mỗi buổi thi bài thi tổ hợp, thí sinh sẽ làm bài thi theo từng môn thành phần với thứ tự xác định. Khi dự thi môn thành phần đầu tiên, thí sinh cần lưu ý ghi đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý các môn thi thành phần trong một bài thi tổ hợp phải có cùng một mã đề thi. Do đó, thí sinh cần lưu ý kiểm tra mã đề thi trước khi làm bài.

Thí sinh sẽ phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo (ví dụ thí sinh phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn Vật lý trước khi nhận đề thi môn Hóa học; nộp lại đề thi, giấy nháp môn Hóa học trước khi nhận đề thi môn Sinh học).
Như vậy, thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp đối với môn thi thành phần cuối cùng của mình (ví dụ thí sinh không phải nộp lại đề thi, giấy nháp môn thành phần cuối cùng là Sinh học). Thí sinh cũng không phải nộp đề thi, giấy nháp đối với các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Tổng hợp: Cao Thắng

VĂN PHÒNG HIỆU TRƯỞNG