Tân sinh viên và những thay đổi ban đầu

Vậy là hơn sáu tháng đã trôi qua, một khoảng thời gian không dài nhưng đủ để làm thay đổi cách  nghĩ, cách làm của một con người, và người đó không ai khác mà, chính là các bạn sinh viên năm nhất. Từ một cô, cậu bé nam, nữ sinh Trung học Phổ thông,  giờ đây bạn đã trở thành một sinh viên trưởng thành, đã sâu sắc và chín chắn và hơn trong suy nghĩ. Xa góc học tập trong căn nhà thân thuộc, phải tự đứng trên đôi chân của mình, các bạn bước vào SAIGONACT với những  bỡ ngỡ, thích thú và đôi khi, có cả hoang mang,dao động. Chẳng biết vì sao bạn lại có những cảm xúc như vậy?... Đơn giản thôi, đó là:


 

Mối quan hệ bạn bè đổi khác

Điều đầu tiên và cũng dễ thấy nhất là tình bạn ở trường chuyên nghiệp khác với tình bạn khi còn là học sinh phổ thông. Một lớp học không chỉ giới hạn ở bốn chục học sinh như hồi học phổ thông, thay vào đó lớp học có khi ngót nghét  trăm người. Không chỉ vậy, mối quan hệ bạn bè cũng có nhiều thay đổi.

Quả thật, khi vào cao đẳng  mối quan hệ của bạn rộng hơn đồng nghĩa với việc bạn ít dần đi sự vô tư, bộc trực,  mà thay vào đó là bạn ăn nói theo kiểu xã giao nhiều hơn, thận trọng hơn khi cười, nói. Nhà trường luôn tạo cơ hội cho các bạn được gặp nhau, giao lưu với nhau qua các câu lạc bộ, hội, nhóm. Với các hoạt động ấy, mối quan hệ bạn bè của bạn sẽ ít, nhiều, có sự thay đổi.

Shock văn hóa

Khi chuyển cấp các bạn có thể có những khó khăn, lúng túng trước khối lượng kiến thức gấp bội, và cách dạy của thầy cô cũng mới, khác với ở Phổ thông. Ở Phổ thông, bạn có thể thuộc bài tại lớp, nhưng ở đây thì không. Có thể điều này sẽ làm cho bạn băn khoăn về khả năng tiếp thu của mình. Ở bậc học cao đẳng mà cụ thể là ở SAIGONACT, giảng viên chỉ là người định hướng, dẫn dắt, còn các bạn, chính các bạn mới là người tự lựa chọn cách tiếp nhận kiến thức như thế nào? Vì vậy, phải mất một khoảng thời gian nhất định, bạn mới có thể quen dần và nắm bắt được!

Học phải hỏi, phải hành thì mới hiểu

Vào các trường chuyên nghiệp, học thôi là chưa đủ! Tân sinh viên cần phải bỏ đi tính thụ động!  Phải nắm bắt, tìm hiểu, chọn lọc tất cả thông tin có liên quan đến việc học của mình, đến quyền lợi của mình. Đó là những hoạt động trong việc học hành, sinh hoạt đoàn thể, câu lạc bộ, tìm nơi ở trọ… và sau này là những khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm, hỏi chính là cách làm hiệu quả nhất.

Nhiều thông tin hữu ích, nhưng lại chỉ “lưu hành truyền miệng” như thông tin việc làm parttime, các tuyến xe buýt đưa bạn từ nơi ở đến trường, kinh nghiệm học những môn khô khan và khó nhằn như Triết học hay Lịch sử Đảng… Không ai cho bạn biết những điều trên nếu bạn không chủ động hỏi. Và, bạn nhớ rằng, học luôn đi đôi với hành, lý luận luôn đi đôi với thực tiễn! Cố gắng, học hỏi, bản lĩnh lên các bạn sinh viên khóa K11, hãy trải nghiệm đời sinh viên một cách trọn vẹn bằng cả nhiệt huyết tuổi trẻ của mình.

SAIGONACT