Trước thềm Hội thảo KHQT Các loại hình du lịch hiện đại

Xu hướng hội nhập, hợp tác, cạnh tranh toàn cầu, giao lưu mở rộng và tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong nền kinh tế tri thức trên thế giới đang tạo những cơ hội to lớn đồng thời cũng là thách thức đối với phát triển du lịch. Trước bối cảnh và xu hướng đó, Việt Nam cần phát triển các loại hình du lịch hiện đại với quan điểm phát triển mạnh mẽ đáp ứng được những yêu cầu mới của thời đại về tính chuyên nghiệp, tính hiện đại, hội nhập, hiệu quả và bền vững tương xứng với tiềm năng của đất nước, đủ sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.


Đó chính là lí do để Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn phối hợp với Trường Đại học Charles De Gaulle – Lille 3 (Pháp) tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế với chủ đề “Các loại hình du lịch hiện đại” vào trung tuần tháng 10 tới. Hội thảo này diễn ra vào dịp Nhà trường tổ chức khai giảng năm học mới và kỉ niệm 10 năm ngày thành lập, điều đó làm cho Hội thảo càng thêm phần ý nghĩa.

Sau hơn nửa năm phát động, Ban tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế “Các loại hình du lịch hiện đại” đã tiếp nhận và tổng hợp được 135 bài tham luận gửi về Hội thảo. Trong đó, các loại hình du lịch hiện đại nói chung có 18 bài; về loại hình du lịch sinh thái, du lịch biển đảo và du lịch nông nghiệp, nghỉ dưỡng,.. có 19 bài; loại hình du lịch văn hóa, nhân văn, cộng đồng, thiện nguyện,... có 43 bài; loại hình du lịch làng nghề có 8 bài; du lịch các địa phương có 22 bài; các loại hình mới có 25 bài. Ban tổ chức đang trong quá trình chọn ra những bài tham luận tiêu biểu đề trình bày trong 6 phiên của Hội thảo bao gồm: Phiên thứ nhất: Những vấn đề chung, Phiên thứ hai: Du lịch sinh thái và du lịch biển đảo; Phiên thứ ba: du lịch văn hóa và du lịch cộng đồng; Phiên thứ tư: du lịch làng nghề; Phiên thứ năm: Du lịch các địa phương; Phiên thứ sáu: Một số loại hình mới.

Được tổ chức trong hai ngày 20 – 21 tháng 10 năm 2016 tại Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, Hội thảo khoa học Quốc tế “Các loại hình du lịch hiện đại” hứa hẹn sẽ là một diễn đàn đầy sôi nổi, mang đến nhiều thông tin khoa học và những giải pháp hữu ích cho ngành du lịch Việt Nam trong thời kì hội nhập quốc tế.

VPHT